Hà Nội

Người lớn mất cảnh giác, trẻ bị máy xay nghiến nát bàn tay

14-10-2016 5:20 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trong lúc chơi một mình bên máy xay sắn, bé trai 2 tuổi đã bị máy xay cuốn dập nát toàn bộ bàn tay trái. Các bác sĩ cảnh báo các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức thận trọng trong việc trông nom và chăm sóc các cháu.

Sự việc thương tâm trên xảy đến với bé trai N.T.P., 2 tuổi, ở Phú Thọ chiều ngày 11/10 trong lúc chơi một mình bên máy xay sắn. Sau tai nạn, người nhà cấp tốc đưa cháu đến bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Việt Đức rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhi nhập viện lúc 21 giờ cùng ngày, trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, toàn bộ vùng vết thương được băng bó thấm đẫm máu. Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh. Khi mở băng kiểm tra vết thương của bé, các bác sĩ nhận thấy toàn bộ vùng bàn tay trái của cháu bé đã bị dập nát, lộ xương ở cẳng tay. Bệnh nhi được tiến hành hồi sức, truyền máu và chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm hôm đó. Tuy nhiên vì bàn tay tổn thương đã dập nát nên các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn và tạo mỏm cụt cho bệnh nhi.

Ảnh minh hoạ: Internet.

Đến nay, 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục. Dự kiến cháu có thể xuất viện trong vài ngày tới.

ThS.BSCKII Lê Tuấn Anh - Phó Trưởng khoa Chỉnh Hình nhi, cho biết, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn máy móc thương tâm xảy đến với trẻ nhỏ. Những cháu bé đến từ các vùng nông thôn thì nguy cơ rủi ro càng tăng lên nhiều lần do trẻ có cơ hội chơi gần các loại máy xay, máy xát. Trước đó vài tháng, tại khoa cũng tiếp nhận trường hợp tương tự là một bé gái 2 tuổi gặp tai nạn trong khi chơi gần máy xát gạo. Người nhà đưa cháu đến trạm y tế cầm máu tạm thời rồi chuyển cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên chân vẫn còn lủng lẳng. Thương tâm là vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn.

BS. Tuấn Anh khuyến cáo, trẻ ở giai đoạn từ 1-5 tuổi thường rất hiếu động và ham muốn tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh nên có nguy cơ tổn thương cao nhất. Tai nạn ở các cháu thường rất đa dạng. Trẻ có thể gặp hiểm họa từ những vật dụng nhỏ bé như cây kim, chiếc tăm, chiếc đũa hay vô tình trở thành nạn nhân của những phương tiện mưu sinh của gia đình. Do đó, các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức thận trọng trong việc trông nom và chăm sóc các cháu. “Những tổn thương về thể chất có thể phục hồi theo thời gian, nhưng những sang chấn về tinh thần mà các cháu phải gánh chịu sẽ còn dai dẳng suốt đời” – bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ.


Lê Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn