Hà Nội

Người lớn, đừng quên trách nhiệm!

15-11-2012 11:19 AM | Xã hội

Bóc lột sức lao động, bạo hành và lạm dụng trẻ em từ lâu đã là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Mới đây, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an đã giải cứu thành công 21 trẻ em dân tộc Thái

(SKDS) - Bóc lột sức lao động, bạo hành và lạm dụng trẻ em từ lâu đã là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Mới đây, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an đã giải cứu thành công 21 trẻ em dân tộc Thái bị dụ dỗ vào làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Cụ thể, ngày 12/11, tiến hành kiểm tra 2 cơ sở may trên địa bàn phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, cơ quan chức năng đã phát hiện 21 trẻ em có độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, đa số là người dân tộc, quê quán tại tỉnh Điện Biên đang bị bóc lột sức lao động tại đây.
 
Trước đó, người của hai cơ sở may này đã ra tận Điện Biên dụ dỗ với lời hứa các em sẽ có điều kiện sống và làm việc tốt hơn khi vào TP.HCM và mức lương mỗi năm là 16 triệu đồng. Nhưng khi vào đến nơi thì điều mà các em nhận được là môi trường làm việc ô nhiễm, điều kiện sống khổ sở; chịu sự kiểm soát gắt gao của gia đình nhà chủ. Không những thế, họ nói trả lương 16 triệu 1 năm, nhưng 2 năm mới trả 16 triệu với thời gian làm việc từ 7 giờ sáng đến 12 giờ, 2 giờ chiều đến 7 giờ tối và từ 8 giờ tối đến 12 giờ 30 đêm mới được nghỉ.

Đây chỉ là một trong số các vụ việc điển hình của nạn bóc lột sức lao động trẻ em từ lâu vẫn còn đang âm ỉ trong xã hội. Không những thế, đáng báo động hơn, tình trạng trẻ em đường phố bị bóc lột sức lao động, bạo hành và lạm dụng xâm hại tình dục đang ngày càng gia tăng. TP.HCM là địa phương có tỷ lệ trẻ em lang thang cao nhất cả nước. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội thành phố, trên địa bàn hiện có khoảng 1,5 nghìn trẻ em lang thang. Trong số đó, có không ít trẻ bị bóc lột sức lao động, bạo hành và bị lạm dụng, xâm hại tình dục.

Theo Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM, phần lớn trẻ em đường phố ở độ tuổi từ 8 - 16 tuổi, chủ yếu không được học hành, hoàn cảnh gia đình éo le hay bị ruồng bỏ. Các trẻ lang thang dễ bị bóc lột, xâm hại và bị bắt làm những việc trái pháp luật như: trộm cắp, cướp giật... nên dễ bị tiêm nhiễm những thói hư, tật xấu và dần dần khiến nhân cách các em bị lệch lạc.

Hậu quả nặng nề nhất đối với trẻ em đường phố bị lạm dụng và ngược đãi mà chúng ta có thể nhận thấy rõ khi có đến 70 - 80% các em có biểu hiện rối loạn tâm lý. Hiện nay, vẫn chưa có con số chính xác trong việc thống kê tình trạng trẻ em bị bóc lột sức lao động, bạo hành và lạm dụng... Đây là khó khăn lớn nhất trong việc nghiên cứu để đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhất trong việc bảo vệ trẻ em hiện nay. Và khi cộng đồng quan tâm chưa đúng mức khi trẻ bị bạo hành hay xâm hại, còn coi đó là việc riêng của mỗi gia đình và việc bảo vệ các em chỉ phó mặc cho các cơ quan chức năng thì không thể kiểm soát nổi và hậu quả sẽ rất lớn khi số trẻ này tham gia vào những hoạt động lệch chuẩn, vi phạm pháp luật.

Mạnh Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn