Người lớn bất cẩn, bé 2 tuổi bị máy xát gạo cán cụt chân

22-10-2015 2:57 PM | Thời sự

SKĐS - Trong lúc chơi gần chỗ đặt máy xát gạo, bé gái 2 tuổi đã bị cuốn vào dây curoa của máy xát khiến trẻ buộc phải cắt cụt một bên chân để bảo toàn tính mạng.

Đây là bài học cảnh báo các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức cảnh giác, không để trẻ lại gần khu vực nguy hiểm, dễ gây tai nạn, thương tích cho trẻ.

Tai nạn thương tâm trên xảy đến với bé gái P.H.T., 2 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội chiều ngày 13/10. Sau giây phút kinh hoàng, người nhà vội vã đưa cháu đến trạm y tế xã cầm máu tạm thời rồi chuyển cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên chân vẫn còn lủng lẳng.

Người lớn bất cẩn, bé 2 tuổi bị máy xát gạo cán cụt chân

Bé T. sau tai nạn phải cắt cụt hoàn toàn một bên chân.

ThS.BS. Lê Tuấn Anh, chuyên khoa Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, bé T. nhập viện trong tình trạng nguy kịch: sốc mất máu, mạch đập yếu, huyết áp không đo được. Đặc biệt, vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn.

Tại đây, cháu bé được các bác sĩ tích cực hồi sức. 6 tiếng sau cấp cứu, khi bé T. đã qua cơn sốc, các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật cho cháu. Theo ThS.BS. Lê Tuấn Anh, đây là một trong những trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng: gãy xương, đứt mạch, vùng đùi dập nát chỉ còn dính lại vạt da và cơ ở 1/3 sau đùi. Các bác sĩ buộc phải cắt hoàn toàn chân bị thương để bảo toàn tính mạng cho cháu bé. Tai nạn của cháu T. một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo dành cho các bậc cha mẹ: chỉ một phút lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em phải gánh chịu những hậu quả nặng nề cả về thể chất và tinh thần.

Theo BS. Lê Tuấn Anh, để đề phòng những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ, ngoài việc luôn để mắt đến các bé, gia đình cần trang bị các bị những kiến thức sơ cấp cứu cơ bản.

Trong trường hợp bệnh nhân bị mất máu quá nhiều, gia đình cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu tạm thời sau đây:

- Loại bỏ dị vật ở trên vết thương nếu có thể. Tuyệt đối không cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu.

- Dùng vải sạch hoặc bông gạc băng áp chặt lên vết thương trong vòng ít nhất 20 phút (không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa).

- Nếu có vết thương gãy xương hở thì cần giảm đau cho bệnh nhân (có thể bằng đường uống), băng vô trùng (không được rửa), cố định xương gãy bằng nẹp (nẹp gỗ, nẹp tre…).

- Nếu máu không ngừng chảy, ép động mạch tại các vị trí sau: phía trên khuỷu tay và dưới nách hoặc phía sau đầu gối, gần háng. Sau đó, nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

 

Lê Mai

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH