DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kiên trì "chiến đấu" bệnh ung thư, người lính già đã khoẻ mạnh "như chưa từng ốm bệnh"
Cao Thảo- Thái Bình - 15:00 11/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở vùng quê miền núi tại xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, có một người lính cụ Hồ với tinh thần kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác đó là ông Lương Minh Thường.

Khó chịu trong người, đau hàm, họng... đi khám phát hiện ung thư vòm họng

Sinh năm 1959 trong gia đình nghèo khó lại đông anh em ở tỉnh miền núi phía bắc, đến tuổi trưởng thành, chàng thanh niên Lương Minh Thường ngày đó cũng như nhiều chàng trai khác trên khắp cả nước lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi hết nghĩa vụ, chàng thanh niên Lương Minh Thường đã về quê (Đức Thông- Thạch An- Cao Bằng) xây dựng gia đình. Với tư chất của một người lính cụ Hồ và có chút kiến thức khi theo học lớp bổ túc cấp 3, ông Thường lúc đó đã được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch xã. Cuộc sống không có gì đáng lo ngại khi vào tháng 9/2003, ông Thường thấy khó chịu trong người và hàm, họng thấy đau.

Hình ảnh sổ khám bệnh của ông Lương Minh Thường cách đây 16 năm

Ông Thường đã đến thăm khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, tại đây các bác sĩ chẩn đoán ban đầu nghi ngờ ông bị ung thư vòm họng. Sau đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng viết giấy giới thiệu ông Thường lên Bệnh viện K Quán Sứ để thăm khám.

Ngày 10/11/2003, ông Lương Minh Thường được các bác sĩ tại Bệnh viện K Quán Sứ thăm khám, làm các xét nghiệm liên quan và đi đến kết luận ông bị ung thư hàm ếch. Bác sĩ yêu cầu ông Thường nhập viện ngay để phẫu thuật, điều trị. Sau khi phẫu thuật được 3 tháng, các bác sĩ quyết định chuyển ông Thường sang giai đoạn xạ trị.

“Trong suốt thời gian tôi điều trị tại Viện K Quan Sứ, lúc đó gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Vợ chồng tôi sinh được 3 người con, do gia đình khó khăn, ăn uống không đủ chất nên các con cũng hay ốm đau. Tôi nằm viện, vợ đi theo để chăm sóc nên thải gửi các con ở nhà cho anh, em hoặc hàng xóm trông hộ. Bản thân tôi do lo lắng cộng với sau mổ nên sức khỏe yếu, từ một người khỏe mạnh 57kg, tôi trở nên gầy yếu thân hình tiều tụy chỉ còn 48kg”- ông Lương Minh Thường kể lại.

Với tinh thần không khuất phục trước khó khăn của người lính cụ Hồ, cùng với sự chăm sóc và động viên của nhân viên y tế Bệnh viện K, ông Thường đã lấy lại được tinh thần và động viên vợ con cùng vượt qua khó khăn một cách mạnh mẽ nhất.

70 mũi xạ và sức khoẻ tiến triển tốt

70 mũi xạ là liệu trình mà bệnh nhân Lương Minh Thường phải trải qua trong suốt quá trình điều trị. Các bác sĩ thông báo cho ông biết tiên lượng tình trạng sức khoẻ của ông rất tốt và có thể xuất viện.

“Không  niềm vui nào tả xiết khi ngày 14/01/2004, tôi được các bác sĩ cho ra viện và chỉ định 3 tháng đi khám 1 lần”- ông Thường nhớ lại.

Sau khi được ra viện về nhà , ông Thường lại tiếp tục, xây dựng kinh tế gia đình và đóng góp cho địa phương. Trong năm đầu tiên khi đi khám 3 tháng 1 lần các bác sĩ thấy cơ thể của ông đáp ứng thuốc rất tốt và sang năm thứ 2, ông Thường chỉ cần 6 tháng đi khám 1 lần. Càng ngày sức khoẻ của ông Thường càng tốt lên và không có dấu hiệu tái phát, sau đó các bác sĩ chỉ định mỗi năm, ông Thường đi khám, kiểm tra lại 1 lần.


Hình ảnh của ông Lương Minh Thường hiện nay rất khoẻ mạnh, ông vẫn tham gia công việc đồng áng, quốc đất trồng rau và tham gia công tác xã hội.

Hiện tại ông Lương Minh Thường hoàn toàn khỏe mạnh. Ông vẫn tham gia công việc đồng áng, quốc đất trồng rau và tham gia công tác xã hội.

Ngày đi khám gần nhất của chú vào ngày 23/4/2019,  khi gặp chúng tôi ông không dấu được niềm vui sướng trên khuôn mặt của mình. Ông chia sẻ: “Thật sự tôi chưa bao giờ hết tin tưởng vào các bác sĩ và y học hiện đại, nhờ đó mà tôi có ngày hôm nay, tôi thật sự  không biết nói gì hơn bằng sự cảm ơn sâu sắc nhất đến các bác sĩ và Bệnh viện K”.

Cao Thảo- Thái Bình

Tin liên quan
Chiến thắng ung thư phổi sau 38 năm
Ung thư là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại và vẫn được coi là một trong những chứng bệnh nan y.
Hành trình chiến thắng ung thư phi thường của nữ diễn viên xinh đẹp
Phan Linh Linh bất ngờ phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư vú nhưng nữ diễn viên đã dũng cảm vượt qua. Cô điểm lại niềm may mắn mà thử thách này đã mang tới cho cô, đặc biệt trong vai trò một người mẹ …
“Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng … Đó là sức mạnh chiến thắng ung thư”
SKĐS - Cuộc thi Tiếng hát hoa hướng dương được thực hiện dưới hình thức cover ca khúc Khúc ca yêu cuộc đời đã đi đến hồi kết. Sau 1 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được hàng chục bài dự thi của các thí sinh từ khắp mọi miền đất nước gửi về. Phần lớn, các bài dự thi đều được thể hiện với giọng hát rất xúc cảm, sáng tạo trong cách thể hiện. Đặc biệt, có bài sự thi của tập thể các bệnh nhi ung thư tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các thành viên trong Câu lạc bộ Cuộc chiến ung thư. Đó là những bài dự thi mang ý nghĩa cộng đồng rất lớn.
Những dấu hiệu báo động của ung thư
SKĐS - Những dấu hiệu báo động (DHBĐ) của ung thư (K) có thể là dấu hiệu chung toàn thân hoặc là dấu hiệu riêng của từng cơ quan hoặc là những di căn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm