DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm thế nào nếu phát hiện ca COVID-19 trong doanh nghiệp?
Lê Nguyên - 13:39 11/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với trường hợp có ca mắc COVID-19 liên quan đến doanh nghiệp, tỉnh Hưng Yên yêu cầu khẩn trương truy vết F1, F2, F3 thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng, căng tin, nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc...

Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời khẩn trương lập danh sách thông báo ngay cho địa phương liên quan trong và ngoài tỉnh để kịp thời truy vết, cách ly.

Để phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, các doanh nghiệp phải thực hiện tốt yêu cầu 5K và các biện pháp phòng, chống dịch trong doanh nghiệp: Phun khử khuẩn định kỳ (ít nhất 1 lần/tuần) trong phạm vi doanh nghiệp; bố trí đủ dung dịch rửa tay diệt khuẩn, yêu cầu bắt buộc 100% người tại doanh nghiệp đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Kiểm tra thân nhiệt người lao động đến làm việc. Khuyến khích doanh nghiệp bố trí xe đưa, đón công nhân (hạn chế đi xe công cộng), thực hiện giãn cách, bảo đảm không quá 50% chỗ ngồi trên xe. Bố trí chia ca làm việc để giữ khoảng cách khi làm việc; bố trí không gian làm việc thông thoáng.

Bảo đảm vệ sinh khu chế biến thực phẩm, phòng ăn, phòng ngủ tại doanh nghiệp; bố trí phòng ăn, bàn ăn, ăn theo ca bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Yêu cầu 100% người lao động tại doanh nghiệp: Cài đặt Bluzone; khai báo y tế hằng ngày (khi trên địa bàn xã/phường/thị trấn lưu trú có ca dương tính), hằng tuần (khi địa bàn huyện/thị xã/thành phố lưu trú có ca dương tính); tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch tại nơi cư trú; ký cam kết thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Người lao động không nên về quê, ra khỏi tỉnh trong thời điểm dịch bệnh

Ngành chức năng khuyến cáo người lao động không về quê, không đi ra khỏi tỉnh Hưng Yên trong thời điểm hiện nay; đối với các trường hợp đi làm hằng ngày từ tỉnh khác, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Lập, cập nhật danh sách người lao động tại doanh nghiệp (các thông tin: họ tên, phòng/ban/phân xưởng làm việc, địa chỉ lưu trú, địa phương thường trú, số điện thoại liên hệ) để cung cấp cho các cơ quan chức năng để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Định kỳ hằng tuần tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp; báo cáo kết quả tự kiểm tra, đánh giá về Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp, về UBND cấp huyện đối với doanh nghiệp không nằm trong khu công nghiệp. Tuân thủ việc kiểm tra của Ban chỉ đạo các cấp, các ngành tại Công điện số 883/CĐ-CTUBND ngày 8.5.2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Không tiếp nhận người lao động đến từ vùng có dịch, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Doanh nghiệp trong vùng giãn cách xã hội, được tiếp nhận lao động từ các vùng không có dịch khác nhưng yêu cầu thực hiện nghiêm khai báo y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc trong khi làm việc tại doanh nghiệp và nơi cư trú. 

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu các đơn vị hướng dẫn các doanh nghiệp, khu công nghiệp về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành để bảo đảm an toàn, hiệu quả sử dụng.

Xử phạt theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt nghiêm ở mức cao nhất, cần thiết yêu cầu dừng hoạt động đối với doanh nghiệp không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Hải Dương tạm dừng hoạt động xe ô tô du lịch để phòng chống COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Hải Dương đã thông báo tạm dừng hoạt động xe ô tô du lịch kể từ 0 giờ ngày 10/5.
Dịch căng thẳng, Hải Dương lập 27 chốt kiểm soát COVID-19
SKĐS - Chốt liên ngành cấp tỉnh có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh; yêu cầu người, phương tiện vào địa bàn tỉnh phải khai báo y tế, phun khử khuẩn theo quy định...
Các ca mắc COVID-19 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 nhiễm biến chủng của Ấn Độ
SKĐS - Bộ Y tế cho biết: 7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ từ các bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
Ca mắc mới COVD-19 ở Hải Dương là công nhân làm việc tại Bắc Ninh
SKĐS - Hải Dương ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 tại TP Chí Linh có đến vùng dịch xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9989
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +33 1651
Bắc Giang +5 5411
Bắc Ninh +4 1529
Tiền Giang +2 45
Nghệ An +1 28
Trà Vinh +1 3
Hà Nội 0 263
Đà Nẵng 0 191
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Bình Dương 0 87
Hà Tĩnh 0 80
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 17
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Đồng Nai 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Sơn La 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
An Giang 0 1