DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người lao động cẩn trọng kẻo sập bẫy tuyển dụng
Vĩnh Thuận - 07:26 16/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước nhu cầu về nguồn lao động thời vụ dịp cuối năm tăng đột biến nhiều trung tâm tuyển dụng việc làm tung đủ chiêu trò để tuyển lao động phủ sóng rộng rãi trên các trang mạng xã hội, hoặc dùng tờ rơi rải kín ở các cổng trường đại học, cao đẳng.

Bẫy đã mở….

Theo khảo sát của phóng viên hiện nay các trung tâm tuyển dụng việc làm thuê một lực lượng lớn các sinh viên rải các tờ rơi tuyển dụng lao động tại các ngã tư, ngã năm, hoặc đi tới cắm các tờ rơi này tại các căn hộ ở những khu đô thị. Phần lớn công việc là bán thời gian hoặc thời vụ như trông coi dọn dẹp nhà cửa cuối năm, trực điện thoại chốt đơn hàng tại các của hàng bán onilne. Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao như kinh doanh, marketing, bán hàng, kế toán - thu ngân, nhà hàng khách sạn, điện, điện tử, lái xe, bếp, bảo vệ, thời vụ bán hàng...

Điều đáng nói nhiều lao động đã sớm thất vọng khi việc tuyển dụng diễn ra quá dễ dàng. Trường hợp của Phan Dũng, SV năm 4 Đại học Thương mại kể: “Em thấy trên facebook đăng thông tin tuyển dụng việc làm parttime. Thấy công việc không cần bỏ vốn, nên em đồng ý đến công ty để tìm hiểu trực tiếp và được tham dự một buổi hội thảo. Sau đó, tại đây người này xưng là Trưởng phòng nhân sự, rồi thuyết phục em tham gia mua sản phẩm để trở thành thành viên của công ty sau đó giới thiệu cho bạn bè. Khi em nói không có tiền mua sản phẩm, nhân viên này nhiệt tình hướng dẫn em đi cắm thẻ sinh viên để lấy vốn. Sau đó em mới biết mình sập bẫy một công ty đa cấp.

Người dân cần cẩn trọng để không bị sập bẫy tuyển dụng dịp cuối năm.

Người dân cần cẩn trọng để không bị sập bẫy tuyển dụng dịp cuối năm.

Tìm hiểu của PV báo SK&ĐS cũng cho thấy tại một số trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn Hà Nội, các công việc có nhu cầu lớn và “sốt” trong dịp này tập trung vào các ngành dịch vụ, thương mại. Các công việc thời vụ có xu hướng tăng mạnh như bán hàng hội chợ, phát quà khuyến mại, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, thu ngân, đóng gói, vận chuyển, giao hàng.

Mức lương sẽ tùy theo yêu cầu và địa điểm làm việc tại nhà hay cửa hàng, dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/giờ. Đặc biệt từ ngày 20- 25 áp Tết, tiền công được đẩy lên cao hơn khoảng 20%. Thậm chí có những doanh nghiệp trong suốt những ngày nghỉ Tết Âm lịch vẫn duy trì sản xuất thì họ sẽ trả lương cho người lao động cao gấp 3 lần bình thường, do không dễ tuyển lao động thời vụ đi làm vào những ngày nghỉ Tết.

Một đại lý bán hàng tạp hóa tại Giảng Võ chia sẻ: “Thường vào tháng cao điểm dịp cuối năm, hàng hóa nhiều nên năm nào tôi cũng có nhu cầu tìm lao động thời vụ để phụ giúp bán hàng, đóng gói sản phẩm. Tuy nhiên, việc tìm lao động thời vụ dịp cuối năm chưa bao giờ là điều dễ dàng. Người thì đòi lương quá cao, người thì đòi nghỉ từ 27 Tết. Do vậy, năm nào tôi cũng “mỏi mắt” tìm nhân viên thời vụ. Đặc biệt, vào những ngày 30 Tết thì mức tiền công tăng gấp 3 bình thường mà vẫn khó kiếm người làm”.

Người lao động thận trọng

Tuy nhiên, có một vấn đề đáng báo động là song hành với nhu cầu cần việc làm của nhiều người như vậy, các trung tâm môi giới việc làm cũng ồ ạt ra đời với đa dạng chiêu trò trá hình. Những trung tâm này lợi dụng sự cả tin, đánh vào tâm lý mong muốn kiếm tiền của người lao động vào dịp cuối năm để đưa ra những lời chào mời “việc nhẹ, lương cao”. Chiêu trò của một số trung tâm môi giới việc làm là họ sẽ đưa ra khung thời gian làm việc thường không quá dài, mô tả công việc không quá vất vả, nhưng lại đi kèm lương cao nên người tìm việc vừa đọc là đã muốn xin đi làm ngay.

Tuy nhiên, trên thực tế thì lại hoàn toàn không bao giờ đúng sự thật như thế, mà chỉ có những người lao động hay sinh viên đã trải qua vài ba lần đi tìm kiếm việc làm thêm họ mới hiểu và tận tường “thủ thuật” hay “chiêu trò” của các trung tâm môi giới.

Nguyễn Hoàng Yến, sinh viên năm 3 Trường đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Năm ngoái được nghỉ Tết sớm nên em cũng tìm một công việc làm thêm phù hợp với thời gian của mình. Em thấy tin đăng quảng cáo trên mạng xã hội tìm người dọn nhà thuê với mức giá 400.000 đồng/giờ mà không có bất cứ yêu cầu gì về kinh nghiệm nên cũng mạnh dạn đến trung tâm nộp hồ sơ. Tuy nhiên, khi đến nơi, em được đề nghị xuất trình chứng minh thư và nộp “phí” là 300.000 đồng với lời hẹn 3 ngày sau đến nhận việc. Tuy nhiên, sau 3 ngày em không thể liên hệ được với người tuyển dụng, đến tận nơi thì trung tâm vắng tanh, không có người”.

Hay trường hợp của Trần Ngọc Linh sinh viên ĐH GTVT nhận làm thời vụ cho một cửa hàng chuyên cung cấp hoa quả nhập khẩu. Việc của Linh bắt đầu từ 2 giờ chiều đến khi nào hết đơn hàng được giao trong ngày, do đó công việc có thể kéo dài đến 23 giờ đêm. Năm ngoái, do bị va quyệt giao thông trong quá trình giao hàng, giỏ hoa quả đáng tiền triệu của Linh bị hỏng, hậu quả là tháng đó em vừa đền vừa phạt gần 2,5 triệu đồng.

Để tránh bị lừa, khi xin việc thời vụ dịp Tết, sinh viên và người lao động phải tìm đến các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc của Thành đoàn, Tỉnh đoàn đăng tuyển dụng… có địa chỉ cụ thể để tìm kiếm cơ hội việc làm. Ngoài ra, nên gặp và nộp hồ sơ trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp có thông báo tuyển dụng rõ ràng; Tuyệt đối không nên tin tưởng các quảng cáo tuyển dụng online trên mạng, không nộp các khoản lệ phí, đặt cọc,… như yêu cầu của các trung tâm.

Vĩnh Thuận

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm