Người lái xe Ba Lan dũng cảm trong vụ khủng bố Giáng sinh ở Đức

Suckhoedoisong.vn - Hành động dũng cảm nắm lấy tay lái trong khi vật lộn với kẻ khủng bố của Lukasz Urban giúp ngăn ngừa số người thương vong trong vụ khủng bố Giáng sinh vừa qua tại Đức.

Tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng vụ khủng bố Giáng sinh ở Đức

Tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng vụ khủng bố Giáng sinh ở Đức

 

Bạn có biết

33 nghìn

Là số chữ ký trên một lá đơn tại Đức dành để tôn vinh người hùng Ba Lan Lukasz Urban, người lái xe tải đã hy sinh trong vụ khủng bố Giáng sinh ở Đức hôm 19/12 vừa qua.

Lá đơn đề nghị tặng thưởng Huân chương Chữ thập đỏ cho Người có công (Federal Cross of Merit), danh hiệu cao quý nhất ở Đức cho người hùng quá cố Lukasz Urban được gửi lên Tổng thống Đức Joakim Gauck.

Trên trang change.org, nơi lá đơn thu thập chữ ký đề nghị tôn vinh người hùng Lukasz Urban, đã viết: "Khám nghiệm tử thi của Urban cho thấy anh bị nhiều vết thương nặng khi vật lộn với thủ phạm vụ tấn công đẫm máu và sau đó đã bị hắn giết chết....

Với hành động quả cảm này, anh có thể đã cứu sống nhiều mạng người....Vì sự dũng cảm này, anh xứng đáng nhận được huân chương cao quý nhất của Đức".

 

Hiện trường vụ khủng bố Giáng sinh ngày 19/12 ở Đức

 

Theo các điều tra viên, kẻ khủng bố đã cướp xe tải của Lukasz Urban, giam giữ anh ở ghế hành khách và hắn đã lái chiếc xe tải lao vào đám đông ở chợ Giáng sinh Berlin. Nhờ hành động dũng cảm tóm lấy tay lái xe trong khi vật lộn với kẻ tấn công khủng bố, anh đã giúp ngăn chặn tối đa thương vong cho các nạn nhân. Nếu không nhờ hành động dũng cảm của anh, hẳn sẽ có thêm nhiều người vô tội nữa thiệt mạng. Cảnh sát cho hay Urban đã bị Tunisian Anis Amri- nghi can tấn công khủng bố jihard bắn chết ngay sau khi Amri đâm chiếc xe tải nặng 40 tấn này qua một đám đông những người đang vui chơi tại chợ Giáng sinh Berlin hôm 19/12.

12 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, nhưng các điều tra viên cho rằng Urban đã ngăn ngừa thương vong nhờ hành động cướp tay lái xe trong khi vật lộn với Amri và cố điều hướng chiếc xe tải lui khỏi đám đông.

Amri được cho là đã chế ngự người lái xe Lukasz Urban hàng giờ liền trước cuộc tấn công, cướp xe tải của Lukasz Urban và bắt giữ anh ở ghế hành khách, nơi anh đã ngã xuống và chết với vết thương đạn súng lục. Amri sau đó đã bỏ trốn sau vụ tấn công đẫm máu và thành tâm điểm truy lùng trên toàn châu Âu trước khi hắn bị cảnh sát Italia ở Milan bắn chết 4 ngày sau đó sau khi hắn ta nổ súng trước.

NV

(theo AFP)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com