DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người Kurd kêu gọi tăng cường không kích chống IS
13:33 12/10/2014 GMT+7
Lực lượng phòng vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Kobani kêu gọi liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thắng thế tại thị trấn Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này.

Một nhóm giám sát cuộc chiến tại Syria cho biết YPG ở Kobani đối mặt với thất bại không thể tránh khỏi nếu Thổ Nhĩ Kỳ không mở cửa biên giới, đưa quân đội của họ qua hỗ trợ.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích chống IS quanh khu vực Kobani trong suốt 4 ngày qua. YPG cho biết trong văn bản rằng các cuộc không kích đã gây thiệt hại nặng nề cho IS nhưng chúng trở nên kém hiệu qua trong hai ngày gần đây.

Kobani có nguy cơ thất thủ. Ảnh: Reuters
Kobani có nguy cơ thất thủ. Ảnh: Reuters

Một quan chức trong lực lượng vũ trang người Kurd nói rằng các cuộc chiến giằng co trên đường phố gây khó cho máy bay chiến đấu xác định vị trí IS để tiêu diệt. Esmat Al-Sheikh, Người đứng đầu lực lượng phòng vệ người Kurd ở Kobani cho biết IS đã đưa xe tăng, pháo binh từ phía đông đến. Họ không nhìn thấy xe tăng trước đó nhưng ngày hôm qua đã trông thấy một chiếc T-57. IS cũng có thể tăng cường máy bay chiến đấu cho mình nhưng người Kurd thì không. Lực lượng của IS đã bao vây Kobani phía Đông, Nam, Tây và vì thế người Kurd chỉ còn đường tiếp tế phía Bắc là biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ giúp ngăn chặn thảm sát có thể có nếu Kobani thất thủ. Họ yêu cầu nước này để các tình nguyện viên vượt biên giới giúp củng cố lực lượng tự vệ người Kurd, bảo vệ thị trấn Kobani chống IS. Lãnh đạo người Kurd ở Syria cũng mong Thổ Nhĩ Kỳ cho phép thiết lập hành lang thông qua biên giới nước này để viện trợ, cung cấp quân sự, vũ khí… Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đáp ứng.

(Người lao động)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm