Người kinh doanh vỉa hè, xoay sở giữ 'kế sinh nhai'

24-03-2023 8:29 AM | Xã hội

SKĐS - Chính quyền TP Hà Nội đang rất nỗ lực giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Còn người dân kinh doanh vỉa hè đang loay hoay tìm chỗ, có người suy tính bỏ phố về quê.

Để mưu sinh tại Hà Nội, chị Hường (55 tuổi, quê Hà Nam) cùng chồng thuê căn phòng trọ nhỏ tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), hai vợ chồng chị mỗi ngày đều dậy từ sớm đi lấy hoa về bày bán ở góc nhỏ trên vỉa hè ở phố Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội).

Thu nhập từ việc bán hoa theo chị chia sẻ: "Cũng chẳng được bao nhiêu." Nhưng công việc này hiện giờ lại là "kế sinh nhai" chính của gia đình.

Người kinh doanh vỉa hè, xoay sở giữ 'kế sinh nhai' - Ảnh 1.

Chị Hường (bên phải) hàng ngày bám trụ tại Hà Nội bằng sạp hoa tươi nhỏ trên vỉa hè

Trả lời phóng viên, chị Hường trăn trở: Tôi buôn bán tại Hà Nội cũng đã chục năm nay, trước thì đạp xe bán hàng rong, mấy năm gần đây sức khoẻ không được như trước nên chuyển sang bán hoa tươi ở vỉa hè.

Mấy hôm nay, chị Hường cố gắng bày hàng hoá gọn gàng nhất và gửi nhờ sân nhà người dân gần đó, để tiện dọn khi lực lượng chức năng đi kiểm tra. Chị chia sẻ: "Công an, chính quyền họ vẫn thường xuyên đi kiểm tra, yêu cầu dẹp hàng. Gần đây gay gắt hơn, họ đi họ dẹp thì mình lại chạy, một ngày chạy không biết bao nhiêu lần."

Buôn bán trên vỉa hè, lòng đường vào những mục đích cá nhân, gây ảnh hưởng và cản trở đến người; giao thông hay các hoạt động bình thường khác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Mặc dù nhận thức được vấn đề vậy, song, chị Hường cũng như nhiều người dân tha hương lên Hà Nội mưu sinh, vẫn cố tranh thủ bám trụ từng m vỉa hè...

"Ở thì ở nhà trọ, không có chỗ nào để buôn bán ngoài vỉa hè hết, vợ chồng tôi chỉ có thể về quê làm ruộng, cũng khó khăn vì bây giờ cái gì giá thành cũng cao, chi phí phân bón, cày bừa,…Làm ăn nó khó."- Chị Hường bộc bạch.

Trước thực trạng nhức nhối về việc lấn chiếm vỉa hè, gần đây, chính quyền Thủ đô nhiều lần ra quân, kiên quyết, quyết liệt xóa bỏ các điểm chiếm dụng vỉa hè trái phép để làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện. 

Người kinh doanh vỉa hè, xoay sở giữ 'kế sinh nhai' - Ảnh 2.

Đã có sự chuyển biến đáng kể ở một số tuyến phố khi hộ kinh doanh đúng vạch chia vỉa hè

Quan sát trên một số tuyến đường, nhìn chung người dân, các cơ sở kinh doanh đều thích ứng một cách nhanh chóng với chỉ đạo của các cấp chính quyền. Ở nhiều tuyến đường, người đi bộ đã được trả lại khu vực đi an toàn.

Với các khu vực có diện tích vỉa hè rộng, các mặt đường lớn, một số hộ kinh doanh vẫn thuận lợi để bày bán, ngược lại, với những khu diện tích nhỏ hơn.

Việc chính quyền TP Hà Nội nỗ lực giành lại vỉa hè, trả lại văn minh đô thị là cần thiết, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, cùng với đó là cần có những chính sách hỗ trợ cho người dân để thay đổi thói quen buôn bán trên vỉa hè.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Sở GTVT Hà Nội giải thích lý do không thể xén vỉa hè thu hẹp rào chắn đường Nguyễn Xiển 

Sở GTVT Hà Nội giải thích lý do không thể xén vỉa hè thu hẹp rào chắn đường Nguyễn Xiển | SKĐS

Bài, ảnh: Nguyễn Minh Ánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH