DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người khuyết tật làm mẹ nuôi 6 con nhỏ
Vinh Thu - 14:01 17/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cho dù không được cuộc đời ưu ái, chị vẫn tạo dựng tổ ấm dành cho... 6 trẻ thơ cơ nhỡ. Không có khó khăn nào chị không thể vượt qua, xem ra khuyết tật vận động (vì hội chứng nhão cơ) là sự cố nhỏ nhất đối với chị. Chị là Bogumila Czerniawska, cư dân thành phố Pisz (Ba Lan).

Chiến thắng trong cuộc bình chọn danh hiệu “Con người không rào cản 2017”, ngày 4/12/2017, Bogumila Czerniawska đã được bà Agata Komhauser, phu nhân Tổng thống Duda trao tượng vàng lưu niệm.

Bất chấp khuyết tật vận động bẩm sinh, chị Bogumila không có chế độ ưu đãi riêng, cả ở nhà cũng như trường học. Từ nhỏ chị đã không thể tự mình cúi người, không thể tự đứng dậy từ tư thế nằm giường, song chưa bao giờ chị cho phép mình miễn trừ nghĩa vụ gia đình.

- Tôi nhớ, thời tôi mới chập chững tập đi, ngồi trên giường, tôi ném chiếc thìa súp xuống đất, trong lúc tức giận - chị Bogumila Czerniawska kể - Cả bố và mẹ, không ai lấy giúp tôi. Tự tôi ném, tự tôi phải nhặt lên, cho dù điều đó đồng nghĩa với việc phải nằm sàn nhà cả tiếng đồng hồ. Cùng với thời gian, tôi ý thức được rằng, đó chính là lẽ sống của tôi. Những tình huống như thế đã rèn luyện tôi và chuẩn bị, để tôi tự xoay xở trong cuộc đời.

Ra biển lớn

Năng lực tự xoay xở trong mọi tình huống đã giúp Bogumila, khi không lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp nào nhìn thấy cơ may tuyển dụng chị - một nhân viên khuyết tật: Khi cần phải chấp nhận ánh mắt dị thường của thiên hạ, những người không giấu giếm sự ngạc nhiên và không hiếm trường hợp mang đậm nét miệt thị với tình trạng khuyết tật của chị cũng như khi chị tranh đấu trước tòa để giành quyền được nuôi dưỡng những đứa trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chị Bogumila Czerniawska phát biểu tại lễ trao giải, ngày 4/12/2017 tại Warszawa.

Chị Bogumila Czerniawska phát biểu tại lễ trao giải, ngày 4/12/2017 tại Warszawa.

Tất nhiên không phải cuộc đời bao giờ cũng chấp thuận ý muốn của chị. Bogumila không thể hiện thực hóa niềm đam mê bộ môn sinh học cháy bỏng từ tuổi cắp sách đến trường trở thành một chuyên gia vi trùng học.

Đó là thời đại khác. Hơn hai thập kỷ trước, đối với nữ sinh khuyết tật tại một thành phố nhỏ, việc xa quê hương theo học đại học là giấc mơ không tưởng - nữ cư dân thành phố nông nghiệp Pisz, người đã quyết định tiếp nối truyền thống gia đình và trở thành nhân viên kế toán, theo lời khuyên của bố mẹ, lý giải - Chiều lòng bố mẹ, nhưng tôi không đam mê, đã vài lần tôi gắng đổi nghề, song cuối cùng vẫn quay về với công việc kế toán.

Thậm chí với nghề mình không yêu, Bogumila cũng không dễ kiếm việc. Không chủ thuê nhân công nào quan tâm đến công việc dành cho nữ kế toán khuyết tật chức năng vận động. Chính chị đã kiên trì thuyết phục và cung cấp kiến thức, giúp đối tượng có thẩm quyền của cơ quan và doanh nghiệp cách thức tạo việc làm thích hợp cho nhân viên khuyết tật. Cho đến nay, Bogumila vẫn thường xuyên giúp những người cùng cảnh ngộ không biết tìm ở đâu sự hỗ trợ giải quyết các vấn đề về pháp lý và nghề nghiệp.

Thực tế cho thấy, xem ra tôi không nên hành nghề nhân viên kế toán, cũng như không nên mơ mộng sự nghiệp chuyên gia vi trùng học, mà cần phấn đấu trở thành một luật sư. Có lẽ, trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, tôi sẽ hữu dụng hơn đối với đông đảo đồng loại khuyết tật - chị Bogumila chân thành chia sẻ.

Tuy nhiên, cuộc sống đời thường chứng tỏ, người phụ nữ thiểu năng vận động, “cứng đầu” là đối tượng cần nhất đối với những đứa trẻ cơ nhỡ, không nơi nương tựa.

Mái ấm cho 6 con thơ

Đến nay chị Bogumila Czerniawska đã trở thành người mẹ của 6 đứa con. Thoạt đầu làm mẹ của Radek. Bé trai 5 tuổi sống với ông bà nội đã ngoài 80 tuổi, ở ngoại vi thành phố. Nhờ Bogumila nhận bé Tadek làm con nuôi, Nhà nước tiết kiệm được 1 suất biên chế tại trại trẻ mồ côi, nhưng suốt thời gian dài, cơ quan tòa án địa phương vẫn theo dõi, kiểm tra, liệu và bằng cách nào, người mẹ khuyết tật tự xoay xở với công việc nuôi dưỡng đứa trẻ. Một năm sau ngày chị nhận Radek, xuất hiện thêm bé gái Sandra 3 tuổi.

Một sinh linh còi cọc. Bé gái cần sự giúp đỡ nhanh nhất có thể - Bogumila, người phụ nữ giàu lòng nhân hậu, người mẹ đóng thế “mát tay” vài tháng sau đã có quyết định quan trọng tiếp theo...

Chị lần lượt nhận thêm 3 bé trai và 1 bé gái lang thang, cơ nhỡ, cùng lứa trẻ vị thành niên, lớn nhất 12 tuổi.

Sau hơn 3 năm, 6 đứa trẻ đều không phải tìm mẹ mới. Chúng đã có cuộc sống ổn định dưới một mái nhà với sự chăm sóc chu đáo cùng tình cảm đằm thắm của mẹ Bogumila và những trải nghiệm cuộc sống khó khăn.

Tôi thật sự chạnh lòng, khi ai đó hỏi tôi, nghĩ gì về tương lai tình cảm các con nuôi và “mẹ đóng thế” - chị Bogumia bộc bạch - Tôi không đòi hỏi chúng phải yêu tôi. Mỗi đứa đều có mẹ đẻ. Bất cứ chuyện gì đã xảy ra trong gia đình chúng và sau đó, trong trại trẻ mồ côi (hoặc trong nhà tôi), tôi tin chắc, bao giờ chúng cũng yêu mẹ đẻ vô điều kiện. Đó là thực tế hoàn toàn tự nhiên. Tôi chỉ muốn, dưới mái nhà của Bogumila, chúng tôi có thể tạo ra một gia đình, để tất cả các con đều có cảm giác đây là mái nhà của chúng.

Không bao giờ đầu hàng

Cuộc sống vốn hiếm khi “xuôi chèo, mát mái”. Bắt đầu xuất hiện một vài rắc rối với những trò quậy phá của trẻ mới lớn đòi hỏi sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Tình hình có lúc trở nên căng thẳng, nhưng bất chấp tất cả, Bogumila không bao giờ chấm dứt nỗ lực tự thử nghiệm. Thậm chí cả khi, cần phải lựa chọn giữa hôn nhân và những đứa con nuôi. Sau 19 năm chung sống, chồng chị rơi vào tệ nát rượu. Sau thời gian dài thuyết phục vô hiệu, chị Bogumila dứt khoát quyết định ly hôn. Thời gian ngắn sau đó anh ta qua đời vì bệnh ung thư gan. Người phụ nữ tật nguyền can đảm không gục ngã, thậm chí cả khi một trong số con trai lỡ có hành vi phạm pháp  nghiêm trọng, hoặc khi trong nhà chị phát hiện có ma túy và mối đe dọa án tù. Giải pháp của chị hóa giải tất cả rắc rối là tình yêu.

Ngôi nhà của Bogumila đã và mãi mãi là mái ấm dành cho những đứa trẻ đã được mẹ Bogumila nuôi dưỡng - chị nhấn mạnh - Mẹ con chúng tôi đã có những giây phút vui và buồn, song bao giờ chúng tôi cũng là một gia đình. Tôi luôn mở rộng cửa, đón những trẻ em cơ nhỡ.

Đến nay mẹ Bogumila chỉ một lần hoảng sợ. Đó là buổi tối có hai gã “xã hội đen” lực lưỡng bất chợt đạp cửa, xông vào nhà. Chúng đến đòi tiền, một con nuôi nợ chúng trong một kỳ cá độ bóng đá. Mẹ ôn tồn mời chúng uống nước, hỏi rõ mọi chuyện và thanh toán sòng phẳng món nợ (tất nhiên sau đó mẹ áp dụng biện pháp giáo dục hiệu quả với con trai lỡ sa ngã). Thực tế không có vấn đề nào mà Bogumila không thể giải quyết. Không bao giờ chị mất lạc quan.

Tôi tin, những việc xấu xảy ra phần nhiều để dạy chúng ta bài học nào đó. Có thể, để chuẩn bị cho chúng ta đối mặt với những biến cố còn tồi tệ hơn trong tương lai, song không được phép đầu hàng - “Con người không rào cản 2017” chiêm nghiệm.

Vinh Thu

((Nguồn: Bogumiła Czerniawska, Człowiek bez barier 2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm