DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người khỏe có nên dùng tam thất?
07:52 13/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em xin hỏi bột tam thất có tác dụng gì. Với người khỏe mạnh bình thường, nếu dùng có tốt cho sức khỏe không ạ?

Đinh Thị Hạnh Hoa (hoahanh@gmail.com)

Cây tam thất còn có tên nhân sâm tam thất (có thể dùng thay nhân sâm). Từ lâu đời, tam thất là một vị thuốc được dùng trong Đông y. Theo tài liệu cổ: tam thất vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị. Có tác dụng hành ứ, cầm máu tiêu thũng chữa thổ huyết, chảy máu cam, lỵ ra máu, đẻ xong máu hôi không sạch, ung thũng, bị đòn tổn thương. 

Mặc dù tam thất được trồng ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng... nhưng việc sử dụng trong nước hầu như rất hiếm, gần đây mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong nước làm thuốc bổ, thậm chí không chỉ dùng ở dạng củ cho vào hầm gà cho phụ nữ sau đẻ mà nó còn dùng rộng rãi tới mức người ta mua cả cân về tán bột mịn để uống.

Tuy nhiên, vì tam thất có tính ôn nên những người thực nhiệt không nên dùng. Chính vì vậy, có những người dùng bột tam thất thấy khỏe nhưng có người uống vào lại nóng lở cả miệng. Lời khuyên của chúng tôi, nếu cơ thể bạn khỏe mạnh thì không cần dùng đâu bạn ạ. Tam thất chỉ nên dùng khi có sự chỉ định của thầy thuốc dù là thuốc bổ nói chung và tam thất nói riêng.

BS. Đỗ Minh Hiền

Tin chân bài
2 lý do khiến hạt dẻ ngựa là khắc tinh bệnh suy giãn tĩnh mạch
SKĐS - Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý mãn tính và không thể chữa khỏi được. hiện nay, các phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là sử dụng các loại thuốc hỗ trợ, giảm sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra, khi bệnh đã tiến triển nặng ngoài tầm kiểm soát thì sẽ tiến tới biện pháp phẫu thuật cắt bỏ , hoặc xơ hóa các tĩnh mạch bị suy. Nhưng vẫn nên có sự bổ sung của các loại thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ tĩnh mạch.
Tam thất - Thuốc quý của chị em
Tam thất là một vị thuốc quý được YHCT sử dụng từ lâu, nó còn được gọi với cái tên rất cao sang “kim bất hoán”, nghĩa là có vàng cũng không thể đổi được.
Củ tam thất tốt cho người bị thiếu máu
Tam thất đã được nhân dân tin dùng như là vị thuốc bổ dùng thay nhân sâm nên còn có tên 'vàng không đổi' (kim bất hoán).
Mật ong để lâu năm, có độc?
SKĐS - Chuyện kể về một trường hợp dùng mật ong để lâu năm chữa bệnh, kết quả lành bệnh này nhưng suýt bị bệnh khác...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm