Đinh Thị Hạnh Hoa (hoahanh@gmail.com)
Cây tam thất còn có tên nhân sâm tam thất (có thể dùng thay nhân sâm). Từ lâu đời, tam thất là một vị thuốc được dùng trong Đông y. Theo tài liệu cổ: tam thất vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị. Có tác dụng hành ứ, cầm máu tiêu thũng chữa thổ huyết, chảy máu cam, lỵ ra máu, đẻ xong máu hôi không sạch, ung thũng, bị đòn tổn thương.
Mặc dù tam thất được trồng ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng... nhưng việc sử dụng trong nước hầu như rất hiếm, gần đây mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong nước làm thuốc bổ, thậm chí không chỉ dùng ở dạng củ cho vào hầm gà cho phụ nữ sau đẻ mà nó còn dùng rộng rãi tới mức người ta mua cả cân về tán bột mịn để uống.
Tuy nhiên, vì tam thất có tính ôn nên những người thực nhiệt không nên dùng. Chính vì vậy, có những người dùng bột tam thất thấy khỏe nhưng có người uống vào lại nóng lở cả miệng. Lời khuyên của chúng tôi, nếu cơ thể bạn khỏe mạnh thì không cần dùng đâu bạn ạ. Tam thất chỉ nên dùng khi có sự chỉ định của thầy thuốc dù là thuốc bổ nói chung và tam thất nói riêng.
BS. Đỗ Minh Hiền