DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest 
Hà Anh - 17:38 30/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Trương Hoàng (Zhang Hong), 46 tuổi, người Trung Quốc đã chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới từ phía Nepal, trở thành người khiếm thị đầu tiên ở châu Á và thứ ba trên thế giới leo lên đỉnh Everest.

Ông Trương Hoàng (Zhang Hong)

"Không cần biết bạn tàn tật hay bình thường, dù bạn bị mất thị lực hay không còn chân hay tay, chỉ cần bạn có một tâm hồn vững vàng, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà người khác có thể làm được” – ông Trương phát biểu với báo giới sau khi thực hiện được thành tích bản thân đáng ngưỡng mộ trên.

Ông Trương đã hoàn tất hành trình lên ngọn núi Himalaya cao 8.849 mét vào ngày 24/5 cùng với 3 hướng dẫn viên leo núi, và quay trở lại trại căn cứ - điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest  - vào ngày 27/5.

Sinh ra ở thành phố Trùng Khánh thuộc tây nam Trung Quốc, ông Trương bị mất thị lực ở tuổi 21 do bệnh tăng nhãn áp. Ông Trương được truyền cảm hứng từ Erik Weihenmayer, một vận động viên leo núi mù người Mỹ đã vượt qua đỉnh Everest vào năm 2001, và bắt đầu tập luyện dưới sự hướng dẫn của người bạn hướng dẫn leo núi Qiang Zi.

Ông Trương cho biết: “Tôi vẫn rất sợ hãi, vì tôi không thể nhìn thấy nơi mình đang đi và không thể tìm thấy trọng tâm của mình, vì vậy đôi khi tôi sẽ bị ngã. Nhưng tôi cứ nghĩ vì dù vất vả thì tôi cũng phải đối mặt với những khó khăn đó, đây là một phần của leo núi, có những khó khăn và nguy hiểm và đây là ý nghĩa của việc leo núi”.

Nepal đã mở cửa trở lại đỉnh Everest vào tháng 4/2021 cho người nước ngoài sau khi đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Hà Anh

(Theo Financial Express)

Tin liên quan
80 tuổi, 4 lần phẫu thuật tim và 3 lần chinh phục Everest
Theo tin tờ Khoa học - Đời sống (LS) của Mỹ, cụ ông người Nhật Bản tên là Yuichiro Miura (80 tuổi) đã xô đổ kỷ lục của ông Min Bahadur Sherchan (76 tuổi) người Nepal lập tháng 5/2008 trở thành người cao niên nhất chinh phục thành công đỉnh Everest (cao 8.848m).
Giây phút cuối thảm khốc của hai nhà leo núi Everest
SKĐS - Leo tới độ cao 8000m chinh phục đỉnh Everest, nơi được coi là "khu vực chết", hai nhà leo núi người Australia và Hà Lan rất có thể đã chết do thiếu oxy.
Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chinh phục đỉnh Everest
SKĐS - Một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được bác sĩ chẩn đoán chỉ còn sống thêm vài tháng nữa đã chinh phục đỉnh Everest.
Dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên đỉnh núi Everest cao nhất thế giới
SKĐS - Ít nhất 100 nhà leo núi và nhân viên hỗ trợ trên đỉnh núi Everest hiện đang bị mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch tại khu vực này – theo thông tin từ hướng dẫn viên leo núi người Áo Lukas Furtenbach.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm