Người kém dung lạp lactose làm gì để bổ sung dinh dưỡng từ sữa?

23-05-2022 11:15 AM | Chế độ ăn người bệnh

SKĐS - Khi bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose bạn thường phải tránh sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa. Biện pháp này có thể khó khăn khi sữa là một trong những nguồn thực phẩm thiết yếu cho cơ thể. Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng từ sữa cho những đối tượng này?

Người kém dung lạp lactose làm gì để bổ sung dinh dưỡng từ sữa? - Ảnh 1.

Sữa đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống vì nó giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein và vitamin. Nhưng trong một số trường hợp bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose có thể phải tránh sữa và các sản phẩm được làm từ sữa.

Dị ứng sữa và không dung nạp lactose không giống nhau. Dị ứng sữa liên quan đến hệ thống miễn dịch, trong khi không dung nạp lactose thì không.

- Không dung nạp lactose: Những người không dung nạp lactose không có enzym gọi là lactase. Enzyme này cần thiết để giúp phá vỡ một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa được gọi là lactose.

Không dung nạp lactose là một vấn đề tiêu hóa phổ biến và có thể gây ra một loạt các triệu chứng tiêu hóa bao gồm: đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, chuột rút…

Mặc dù không dung nạp lactose có thể gây ra các triệu chứng khó chịu nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không thể uống sữa do bị dị ứng hoặc không dung nạp lactose, bạn nên ăn gì để thay thế? - Ảnh 2.

Không dung nạp lactose thường gây đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy...

- Dị ứng sữa: Dị ứng liên quan đến hệ thống miễn dịch. Ở những người bị dị ứng sữa, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một số loại protein có trong sữa.

Cụ thể, khi ăn hoặc uống sữa, cơ thể sẽ coi nó như một mối đe dọa và khởi động phản ứng miễn dịch. Điều này dẫn đến phản ứng dị ứng, có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm: Nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, thở khò khè, sưng mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt, ho, giọng nói khàn, cảm giác thắt chặt trong cổ họng, hạ huyết áp, mất ý thức… Dị ứng sữa có thể gây phản ứng nghiêm trọng cần được cấp cứu kịp thời.

Một số loại dị ứng sữa phổ biến là: Dị ứng sữa bò, dị ứng sữa hạnh nhân, dị ứng sữa đậu nành

Dị ứng với sữa bò là một trong những dị ứng thức ăn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiếm gặp ở người lớn. Nhưng phần lớn trẻ sẽ hết dị ứng khi được 5 tuổi.

Nếu không thể uống sữa do bị dị ứng hoặc không dung nạp lactose, bạn nên ăn gì để thay thế? - Ảnh 3.

Dị ứng sữa có thể gây phản ứng nghiêm trọng.

2. Làm gì khi bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose?

Những người không dung nạp lactose có thể cần phải tránh một số hoặc tất cả các loại thực phẩm có chứa lactose hoặc bổ sung nguồn cung cấp enzyme lactase cho cơ thể để có thể tiêu hóa sữa tốt hơn.

Thực phẩm thường gây ra tình trạng không dung nạp lactose bao gồm: Sữa, kem, phô mai, sữa chua, sốt trắng sữa… Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều có triệu chứng không dung nạp lactose khi ăn các sản phẩm này.

Trên thực tế, một số người vẫn có thể dung nạp được phô mai, sữa chua hoặc một số sản phẩm chứa sữa khác. Vì thế bạn cần phải theo dõi và xác định thực phẩm nào cần tránh và thực phẩm nào có thể ăn được.

Trong trường hợp bị dị ứng sữa, đặc biệt là trẻ bị dị ứng với sữa bò sẽ cần phải loại bỏ hoàn toàn sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò ra khỏi chế độ ăn uống. Ngoài ra có thể cần tránh sữa từ các động vật khác như cừu và dê. Trên thực tế, 90% trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng sẽ bị phản ứng nếu uống sữa cừu hoặc dê.

Nếu không thể uống sữa do bị dị ứng hoặc không dung nạp lactose, bạn nên ăn gì để thay thế? - Ảnh 5.

Người bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose có thể phải tránh dùng các sản phẩm được làm từ sữa.


2.1.Thực phẩm giàu protein

Để thay thế nguồn protein dồi dào trong sữa, bạn có thể có lựa chọn hiệu quả khác là ăn thực phẩm giàu protein như: thịt, cá, trứng…

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thực phẩm giàu protein lành mạnh có nguồn gốc thực vật như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt...

2.2. Thực phẩm giàu canxi

Để bổ sung nguồn canxi bị thiếu hụt do không uống sữa, bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày.

Nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm: Tôm, cua, cá, ốc; trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng; các loại rau lá xanh thẫm như: rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi; đậu phụ; hạt chia…

Nếu không thể uống sữa do bị dị ứng hoặc không dung nạp lactose, bạn nên ăn gì để thay thế? - Ảnh 7.

Cần tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cá...

2.3. Thực phẩm giàu vitamin D

Ngoài việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, bạn cần bổ sung một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao như: cá hồi, nấm, trứng, dầu gan cá...

2.4. Một số thực phẩm khác

Bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin K, vitamin B2 và phốt pho trong chế độ ăn uống. Vitamin K có trong rau lá xanh, dưa chuột, bắp cải, quả kiwi, quả bơ, táo...

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B2 là: Rau xanh, khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt và thịt. Phốt pho có thể được tìm thấy trong thịt, cá béo, các loại đậu hoặc bánh mì.

Cứ uống sữa là đau bụng, tiêu chảy, phải làm sao?Cứ uống sữa là đau bụng, tiêu chảy, phải làm sao?

SKĐS - Có rất nhiều người khi uống sữa hoặc dùng các sản phẩm được làm từ sữa là lại bị đau bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách xử trí như thế nào?

Xem thêm video đang được quan tâm

Cảnh Báo Kit Test Nhanh Chứa Hóa Chất Nguy Hiểm Gây Ngộ Độc | SKĐS


Phương Anh
Ý kiến của bạn