Người hút thuốc lá có thể bị mất trí nhớ, suy giảm nhận thức

26-12-2022 15:42 | Y học 360

SKĐS - Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thêm một lý do nữa để thuyết phục những người hút thuốc lá không nên hút thuốc và nếu có thể hãy bỏ thuốc.

Một nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio (Mỹ) cho thấy, những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc các vấn đề về trí nhớ và suy giảm nhận thức ở tuổi trung niên. Kết quả nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người từng hút thuốc đã bỏ thuốc lá ít có khả năng bị suy giảm nhận thức hơn.

Nghiên cứu này trùng hợp với những phát hiện của các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa hút thuốc và chứng mất trí, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất này cũng giúp chúng ta đưa ra những lời cảnh báo sớm hơn cho những người hút thuốc lá, Jenna Rajczyk, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Thông tin của nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp tự đánh giá với một câu hỏi. Nội dung của câu hỏi là những người hút thuốc lá họ có gặp phải các vấn đề như mất trí nhớ ngày càng tăng hoặc nhầm lẫn hay không.

Nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ hơn 135.000 người trên 45 tuổi để so sánh sự suy giảm nhận thức chủ quan (SCD) đối với những người đang hút thuốc, những người mới bỏ thuốc gần đây và những người đã bỏ thuốc từ lâu.

Người hút thuốc lá có thể bị mất trí nhớ, suy giảm nhận thức - Ảnh 2.

Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe.

Kết quả tỷ lệ mắc SCD ở những người hút thuốc trong nghiên cứu gần gấp 1,9 lần so với những người không hút thuốc. Tỷ lệ những người bỏ thuốc chưa đầy 10 năm trước cao gấp 1,5 lần so với những người không hút thuốc. Những người bỏ thuốc lá hơn một thập kỷ trước cuộc khảo sát có tỷ lệ mắc SCD cao hơn một chút so với nhóm không hút thuốc.

Trước đó, theo nghiên cứu được trình bày tại Đại hội của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) 2022 diễn ra lại Barcelona (Tây Ban Nha), những người hút thuốc có trái tim yếu hơn những người không hút thuốc.

Nghiên cứu kết luận rằng, những người hút thuốc càng nhiều, chức năng tim của họ càng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, tin vui là một số chức năng đã được khôi phục khi mọi người loại bỏ thói quen hút thuốc. Vì vậy không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá, ngay cả sau 50 tuổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 50% tổng số ca tử vong có thể tránh được ở những người hút thuốc, với một nửa trong số này là do các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch như đau tim và đột quỵ.

Xem thêm video được quan tâm:

Rùng rợn: Những hệ lụy của thuốc lá điện tử | SKĐSKD (Theo WebMD)
Ý kiến của bạn