“Người Hồi giáo có thể đánh bại IS mà không cần bên ngoài can thiệp“

08-02-2015 3:26 PM | Quốc tế

Đó là nhận định của Thư ký Hội đồng cố vấn của Đại giáo chủ Iran ông Mohsen Rezaei đưa ra ngày 7/2 trong cuộc gặp Đại sứ Jordan tại Tehran.

Sự đoàn kết có thể giúp các nước Hồi giáo trên toàn thế giới xóa sổ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà không cần sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Đó là nhận định của Thư ký Hội đồng cố vấn của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ông Mohsen Rezaei đưa ra ngày 7/2 trong cuộc gặp Đại sứ Jordan tại Tehran.

 Phiến quân IS (Ảnh: SMH)

Ông Rezaei cho rằng, việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng thiêu sống phi công người Jordan thời gian gần đây chỉ cho thấy sự thoái trào của tổ chức khủng bố này.

Theo cố vấn cấp cao của Iran, vụ việc này khiến cả thế giới Hồi giáo đau lòng và là hồi chuông cảnh tỉnh họ cần phải đứng lên chống lại chủ nghĩa khủng bố nói chung và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng nói riêng.

Về phần mình, tân Đại sứ Jordan tại Iran Abdullah Sulaiman Abdullah Abu Romman bày tỏ tin tưởng rằng các nước trong khu vực cuối cùng sẽ chiến thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong cuộc chiến về mặt quân sự cũng như tư tưởng này.

Suốt 6 tháng qua, liên quân 12 nước do Mỹ dẫn đầu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã tiến hành hơn 2.300 vụ tấn công vào nhóm phiến quân này. Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 6/2 cho biết, liên quân đã giành được những thắng lại nhất định và đẩy lùi phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở một số khu vực.

Một số nhà quan sát cho rằng vài tay súng đã bắt đầu đào tẩu khỏi hàng ngũ phiến quân. Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng vẫn nằm quyền kiểm soát khu vực Raqqa ở miền Bắc Syria và tỉnh Anbar ở miền Tây Iraq

 

 

 

 


Ý kiến của bạn