Người Hà Nội hồ hởi đi tiêm vaccine COVID-19, xóa bỏ tâm lý "kén chọn"

12-09-2021 11:04 AM | Xã hội

SKĐS - Ngay sau khi tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 của Sinopharm do Bộ Y tế cấp, Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã phục vụ công tác tiêm chủng. Các đơn vị đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người dân.

Không còn tâm lý e ngại

TS. Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để thực hiện thần tốc mục tiêu tới 15/9 tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân Hà Nội từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện, xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch đã được UBND TP vừa ban hành, Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hiện tại, các quận, huyện tại Hà Nội đang trong những bước "nước rút" trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19. Ghi nhận thực tế cho thấy hầu hết người dân không còn tâm lý "kén chọn" vaccine, mà đều hồ hởi khi được đi tiêm phòng bởi họ rất yên tâm vào những loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Đó là chia sẻ của rất nhiều người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội khi được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tại điểm tiêm Trung tâm y tế phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội, chị Nguyễn Thu Thuý (65 tuổi) cho biết, vừa nhận được tin mời đi tiêm qua nhóm Zalo của hội phụ nữ trong tổ mình.

Chị cho biết: "Phần lớn người dân trong tổ mà tôi biết đều đã được tiêm phòng, thậm chí có người đã tiêm mũi 2. Vì là người trên 65 tuổi, tôi đã nán lại chờ đợi thêm và hôm nay quyết định đi tiêm vì qua mọi kênh thông tin tuyên truyền tôi thấy tất cả các loại vaccine được phép sử dụng đều an toàn. Tâm lý tôi rất thoải mái và vui vẻ, tôi cũng cẩn thận tuân theo một số hướng dẫn trước tiêm để đỡ mệt sau đó".

Các quận huyện Hà Nội “nước rút” tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Tại điểm tiêm Trung tâm y tế phường Bưởi, quận Tây Hồ, người dân chờ tiêm được hướng dẫn khoa học, đảm bảo khoảng cách.

Các quận huyện Hà Nội “nước rút” tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Tại các điểm tiêm nói chung, đội ngũ y tế đều bố trí cho người dân chờ tiêm rất quy củ.

Bác Hồ Văn Vượng (66 tuổi, phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) cũng có mặt tại buổi tiêm ngày 11/9 tại Trung tâm y tế phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội nói thêm: "Tôi thấy việc bố trí các bàn tiêm và quy trình ở đây rất tốt. Điểm tiêm rất rộng rãi vì tận dụng thêm cơ sở trường mầm non bên cạnh. Người dân đều đảm bảo khoảng cách, thứ tự sắp xếp khoa học. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế ở đây đều rất nhiệt tình, lễ phép và tôi thấy rằng họ có kỹ năng rất thuần thục".

Theo người dân và cán bộ y tế trong buổi tiêm hôm ngày 11/9 tại Trung tâm y tế phường Bưởi đều sử dụng vaccine Vero Cell của Sinopharm. Người dân khi nghỉ ngơi đều cho biết, họ cảm thấy khoẻ mạnh bình thường. Một số người cho hay, những người đã tiêm trước đó đều rất ít phản ứng phụ, chỉ hơi uể oải và mau chóng khoẻ khoắn như thường.

"Phủ sóng vaccine" trên nhiều quận, huyện

Để hoàn thành mục tiêu kiểm soát tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9, quận Bắc Từ Liêm đã gấp rút triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên, nhằm tận dụng tối đa giai đoạn giãn cách xã hội.

Những ngày qua, 13 phường của quận Bắc Từ Liêm đã tích cực thống kê, rà soát và tiêm cho toàn dân để kịp tiến độ. Tại các điểm tiêm, người dân đến tiêm khá đông nhưng công tác phục vụ rất chu đáo và sắp xếp khoa học, hợp lý. Lực lượng hỗ trợ tại các điểm tiêm gồm công an, phụ nữ, đoàn thanh niên… đã có mặt từ sớm để kịp thời, phân luồng, đảm bảo giãn cách.

Bác Nguyễn Quang Lưu (65 tuổi, phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm) nói với giọng vui vẻ: "Tất cả người đến tiêm đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Các cán bộ y tế hướng dẫn tận tình từng bước, và đặc biệt tôi rất yên tâm vì được thăm khám kỹ, bác sĩ hỏi cặn kẽ và cán bộ y tế đo kỹ lắm, trước khi tiêm còn giới thiệu và giải thích kỹ lần nữa".

Tại khu vực ngồi đợi theo dõi sau tiêm Trạm y tế phường Phúc Diễn, người dân đều cho biết sức khỏe bình thường, chưa thấy phản ứng gì. Nhiều người cho biết sẽ vận động hết người thân, gia đình còn chưa tiêm thì đi tiêm đầy đủ.

Các quận huyện Hà Nội “nước rút” tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Người dân đều được đo thân nhiệt ở toàn bộ các cổng điểm tiêm chủng.

Các quận huyện Hà Nội “nước rút” tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 5.

Đội tình nguyện luôn có mặt hỗ trợ cả về kỹ thuật, để đảm bảo người tiêm không phải chờ đợi quá lâu.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thường Sơn cho biết, để tăng tốc chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, UBND quận đã xây dựng kế hoạch phân bổ và quyết liệt triển khai tiêm vaccine trên toàn địa bàn. Tuy là tăng tốc, nhưng vẫn tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng theo lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, quận tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 đợt thứ 14 cho hơn 21.000 người dân trên địa bàn. Đồng thời cũng "thần tốc" xét nghiệm diện rộng cho 100% người dân có nguy cơ cao tại phường Phú Diễn và xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại 12/13 phường. 

Hiện nay trên địa bàn quận đã vận hành 61/96 dây chuyền tiêm, huy động tất cả các lực lượng y tế, cơ sở y tế tư nhân, các y bác sĩ nghỉ hưu, tình nguyện viên… có đủ năng lực cùng tham gia thăm khám, tư vấn và tiêm vaccine.

Thống kê từ Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia, 76,99% người dân từ 18 tuổi trở lên của Hà Nội đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Thành phố cũng đã nhận được 5.512.996 liều vaccine COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ, chiếm 16,11% số lượng của cả nước.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.


Minh Thu
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH