Người giàu nhất Trung Quốc mất 1,4 tỉ USD sau 1 giấc ngủ

31-01-2015 12:00 PM | Quốc tế

Tài sản tỉ phú Jack Ma (Mã Vân), đã sụt mất 1,4 tỉ USD trong ngày 29-1 khiến cho ông này mất ngôi vị “người giàu nhất Trung Quốc”.

Tài sản của doanh nhân – tỉ phú người Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân), Giám đốc điều hành Tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba, đã sụt mất 1,4 tỉ USD trong ngày 29-1 khiến cho ông này mất ngôi vị “người giàu nhất Trung Quốc”.

Tài sản của tỉ phú Mã bị “bốc hơi” mạnh nhất trong số 400 nhân vật giàu nhất thế giới chỉ sau một thời gian ngắn. Kéo theo đó là cổ phiếu của Alibaba giảm ở mức kỷ lục do doanh thu không đạt như kỳ vọng.

Với việc khối tài sản bốc hơi 1,4 tỉ USD, ông Mã nhường lại vị trí “người giàu nhất Trung Quốc” cho nhà tài phiệt bất động sản Wang Jianlin. Chỉ số Bloomberg Billionaires Index cho biết tài sản của họ Wang nhiều hơn ông Mã (26,3 tỉ USD) 400 triệu USD.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg
Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Doanh nhân 50 tuổi nổi tiếng với thương hiệu thương mại điện tử Alibaba này đã mất tổng cộng số tiền 4,1 tỉ USD kể từ thời điểm cổ phiếu công ty chốt ở mức cao kỷ lục ngày 10-11-2014, sau đó giảm dần.

Nhà phân tích Wang Weidong đến từ Công ty tư vấn Internet IResearch, trụ sở ở Thượng Hải, nhận định dù tài sản của ông Mã bốc hơi 1,4 tỉ USD chỉ trong một ngày nhưng ông chủ Alibaba vẫn còn nhiều tài sản bí mật chưa được công khai.

Trong quý thứ ba vừa qua, doanh thu của Alibaba đạt 26,2 tỉ nhân dân tệ (4,2 tỉ USD), thấp hơn con số 27,6 tỉ nhân dân tệ do các nhà phân tích tài chính dự đoán. Nguyên nhân đến từ hoạt động quảng cáo trên di động thu được ít lợi nhuận so với trên máy tính. Ngoài ra, các giao dịch trên nền tảng Tmall tăng trưởng với tốc độ chậm.

Sau khi chốt phiên giao dịch ngày 29-1 tại New York – Mỹ, cổ phần của Alibaba giảm 8,8 % xuống còn 89,81 %. Trong khi đó, công ty bất động sản và hệ thống vận hành rạp chiếu phim của tỉ phú Wang vừa chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO). Giá trị cổ phiếu Công ty Wanda Cinema Line của nhà tài phiệt này cũng tăng gấp đôi để từ khi bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến kể từ ngày 22-1-2015.

Họ Mã trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào tháng 9-2014. Một thời gian ngắn, ông vượt qua tỉ phú Hồng Kông Li Ka-shing để trở thành người giàu nhất châu Á.

Theo Người Lao động

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH