Hà Nội

Người gầy yếu có nên dùng thuốc nandrolon?

08-08-2011 10:37 AM | Dược

Nandrolon là một androgen (nội tiết tố nam) tổng hợp, tác dụng về mặt nam tính hóa rất ít, chủ yếu là tác dụng kích thích chuyển hóa, tăng cường hấp thu chất đạm vào cơ thể - trong y học gọi là tác dụng tăng dưỡng,

Bố tôi 63 tuổi, người gầy yếu và mắc bệnh sỏi mật. Sau phẫu thuật, bác sĩ cho tiêm nandrolon thì thấy bố tôi ăn ngon miệng, sức khỏe mau hồi phục. Hiện nay, bố tôi đã xuất viện được hơn một tuần. Xin hỏi, tôi có nên tiếp tục mua thuốc này cho bố tôi dùng? Thuốc có tác dụng phụ gì không?

ChuNgọc Minh (Gia Lộc - Hải Dương)

Nandrolon là một androgen (nội tiết tố nam) tổng hợp, tác dụng về mặt nam tính hóa rất ít, chủ yếu là tác dụng kích thích chuyển hóa, tăng cường hấp thu chất đạm vào cơ thể - trong y học gọi là tác dụng tăng dưỡng, nghĩa là giúp cho cơ thể sử dụng những chất protein được cung cấp từ bên ngoài để bù đắp cho các hao tổn về thể chất. Do đó, thuốc này được chỉ định dùng cho người cao tuổi bị suy dinh dưỡng nặng hoặc bệnh nhân bị suy kiệt sau phẫu thuật để giúp cơ thể hồi phục được nhanh chóng. Ngoài ra còn có chỉ định dùng trong những trường hợp bị bỏng lan rộng - loét do nằm lâu, loãng xương do lão suy hoặc do thuốc.

Nandrolon có hàng chục dẫn xuất với mấy chục tên thương mại (biệt dược). Thuốc có chống chỉ định với thiếu nữ, người trước tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và cho con bú, người suy gan, viêm gan, ung thư hoặc u xơ tuyến tiền liệt. Nếu dùng liều cao kéo dài: với nam giới có thể xuất hiện nhiều mụn trứng cá, tăng tiết bã nhờn, tăng khoái cảm… Với nữ giới có thể rậm lông, rụng tóc, thay đổi giọng nói. Khi dùng thuốc nếu tăng canxi huyết và niệu thì phải ngừng thuốc. Do đó nandrolon không nên dùng quá liều, không nên dùng quá 2 tháng để tránh các tác dụng phụ.

Để đạt được hiệu lực tối ưu của thuốc, phải phối hợp với chế độ ăn uống giàu chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các hạt họ đậu...) và giàu các vitamin, muối khoáng. Có thể uống thêm các viên thuốc phối hợp các acid amin và vitamin như moriamin, forte, moriavit... bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể cũng tốt.

Với trường hợp của bố bạn không nên tự ý dùng thuốc kéo dài thêm thời gian. Hãy đưa ông đi khám lại để thầy thuốc quyết định điều trị, liều lượng và thời gian dùng thuốc.

BS. Vũ Hướng Văn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn