DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người gãy xương có nên ăn nhiều xương?
BS. Trần Văn Phong - 07:00 04/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người cho rằng gãy xương mà ăn nhiều xương thì vết gãy mau liền theo kiểu “ăn gì bổ nấy”, nhưng thực hư thế nào thì chưa ngã ngũ.

Tôi bị gãy xương cẳng tay do tai nạn lao động đã bó bột hơn 10 ngày nay. Nghe nói ăn nhiều xương thì nhanh liền vết gãy phải không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Văn Đại (Thái Bình)

Gãy xương thường gặp do chấn thương như: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đánh nhau, bị ngã... Nhiều người cho rằng gãy xương mà ăn nhiều xương thì vết gãy mau liền theo kiểu “ăn gì bổ nấy”, nhưng thực hư thế nào thì chưa ngã ngũ. Ở chiều ngược lại, có ý kiến cho rằng người bị gãy xương mà ăn nhiều xương chưa chắc vết gãy có mau liền, bởi ăn nhiều xương lượng canxi và phospho tăng cao do hấp thu từ thức ăn sẽ làm cho thành phần vô cơ trong xương của bệnh nhân tăng lên, gây mất cân bằng giữa tỉ lệ chất vô cơ và hữu cơ làm cho vết gãy lâu liền. Thực tế khi bị gãy xương, sự tái sinh của xương chủ yếu dựa vào màng và tủy xương, mà màng và tủy xương chỉ gia tăng hoạt động trong điều kiện chất keo của xương và nguyên liệu tạo xương được tăng lên. Vì vậy bạn muốn mau liền vết gãy thì cần điều trị sớm, cố định đúng, dùng thuốc hợp lý và phải rèn luyện chức năng của chi gãy, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các chất: đạm gồm thịt, cá, trứng, sữa; đường gồm cơm, cháo, ngô, khoai, đậu các loại; mỡ động vật và dầu thực vật; vitamin và yếu tố vi lượng có nhiều trong rau, củ, trái cây, gia vị... để cơ thể chuyển hóa thành chất keo xương và nguyên liệu tái tạo xương. Tuy nhiên thỉnh thoảng ăn món xương hầm cũng tốt nhưng không nên ăn nhiều.

BS. Trần Văn Phong

Tin liên quan
Gãy xương đòn, điều trị thế nào?
SKĐS - Tôi bị gãy xương đòn do ngã xe máy và đã xử trí bằng nẹp bột được một tuần. Có người khuyên tôi nên tìm chỗ khám lại và yêu cầu mổ để bắt nẹp...
Sơ cứu gãy xương
SKĐS - Gãy xương cần được chăm sóc y tế. Nếu gãy xương là hậu quả của sang chấn hoặc thương tích nặng, hãy gọi cấp cứu.
Sơ cứu đúng cách gãy xương tay
SKĐS - Gãy xương là một tai nạn rất thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Khi bị gãy xương sơ cứu ban đầu kịp thời và đúng cách sẽ giảm được 70% biến chứng do gãy xương.
Thuốc chống trầm cảm tăng nguy cơ gãy xương
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho biết phụ nữ được kê toa một loại thuốc thông thường là thuốc chống trầm cảm để giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh có thể đối diện nguy cơ lâu dài gia tăng chứng gãy xương.
Điều trị gãy xương không cần... bó bột
SKĐS - Ở vị trí gãy xương nào chỉ cần quét bằng máy rồi in bằng công nghệ 3D sẽ cho ra đời sản phẩm thay thế thạch cao vừa khít với mỗi bệnh nhân.
Gãy xương kín, làm sao biết?
SKĐS - Năm ngoái, gần nhà tôi có người đi trời mưa, đường trơn bị ngã gãy xương mà không hay biết nên sau một thời gian đã thành tật. Làm sao biết bị gãy xương, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
Bình luận
  • Lê Thị Hồng Yến (Lê Yến 01011979)
    Tôi bị gãy xương đùi phải bắt nẹp vitđã suất viện cũng được 10ngay .xin hỏi bs xương bao giờ thì có thể đứng lên tập đi được và nên ăn những thức ăn gì để tốt Cho xương
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm