Người gãy xương có nên ăn nhiều xương?

Suckhoedoisong.vn - Nhiều người cho rằng gãy xương mà ăn nhiều xương thì vết gãy mau liền theo kiểu “ăn gì bổ nấy”, nhưng thực hư thế nào thì chưa ngã ngũ.

Tôi bị gãy xương cẳng tay do tai nạn lao động đã bó bột hơn 10 ngày nay. Nghe nói ăn nhiều xương thì nhanh liền vết gãy phải không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Văn Đại (Thái Bình)

Gãy xương thường gặp do chấn thương như: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đánh nhau, bị ngã... Nhiều người cho rằng gãy xương mà ăn nhiều xương thì vết gãy mau liền theo kiểu “ăn gì bổ nấy”, nhưng thực hư thế nào thì chưa ngã ngũ. Ở chiều ngược lại, có ý kiến cho rằng người bị gãy xương mà ăn nhiều xương chưa chắc vết gãy có mau liền, bởi ăn nhiều xương lượng canxi và phospho tăng cao do hấp thu từ thức ăn sẽ làm cho thành phần vô cơ trong xương của bệnh nhân tăng lên, gây mất cân bằng giữa tỉ lệ chất vô cơ và hữu cơ làm cho vết gãy lâu liền. Thực tế khi bị gãy xương, sự tái sinh của xương chủ yếu dựa vào màng và tủy xương, mà màng và tủy xương chỉ gia tăng hoạt động trong điều kiện chất keo của xương và nguyên liệu tạo xương được tăng lên. Vì vậy bạn muốn mau liền vết gãy thì cần điều trị sớm, cố định đúng, dùng thuốc hợp lý và phải rèn luyện chức năng của chi gãy, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các chất: đạm gồm thịt, cá, trứng, sữa; đường gồm cơm, cháo, ngô, khoai, đậu các loại; mỡ động vật và dầu thực vật; vitamin và yếu tố vi lượng có nhiều trong rau, củ, trái cây, gia vị... để cơ thể chuyển hóa thành chất keo xương và nguyên liệu tái tạo xương. Tuy nhiên thỉnh thoảng ăn món xương hầm cũng tốt nhưng không nên ăn nhiều.

BS. Trần Văn Phong

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người gãy xương có nên ăn nhiều xương?
  • Lê Thị Hồng Yến (Lê Yến 01011979)

    Tôi bị gãy xương đùi phải bắt nẹp vitđã suất viện cũng được 10ngay .xin hỏi bs xương bao giờ thì có thể đứng lên tập đi được và nên ăn những thức ăn gì để tốt Cho xương

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT