DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người gầy có bị gan nhiễm mỡ?
BS. Xuân Thủy - 16:33 15/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đi siêu âm, kết luận bị gan nhiễm mỡ. Nhưng tôi rất thắc mắc, sao tôi gầy (cao 156cm, nặng 48kg) mà lại bị gan nhiễm mỡ? Tôi nghe nói siêu âm có thể không chính xác. Vậy tôi cần làm gì thưa bác sĩ?

Phạm Thu Hòa (TP. Vinh - Nghệ An)

Có một số quan điểm sai lầm về gan nhiễm mỡ. Đó là gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra ở người béo phì, thật ra người suy dinh dưỡng lâu ngày cũng có thể bị tích tụ mỡ trong gan. Hoặc quan niệm là gan nhiễm mỡ liên quan tới chất béo nên chỉ cần kiêng chất béo là được.

Sự thực thì nếu bạn ăn quá nhiều chất bột đường như ăn nhiều cơm chẳng hạn, nguy cơ lượng đường dư thừa sẽ được chuyển thành mỡ dự trữ trong gan. Vì thế, người bị gan nhiễm mỡ nên ăn ít bột đường và nhiều rau củ. Gan nhiễm mỡ có thể chẩn đoán trên siêu âm gan.

Nếu có điều kiện CT hay MRI đều có thể giúp khẳng định tình trạng gan nhiễm mỡ hay không với độ chính xác bằng hoặc cao hơn cả siêu âm. Sinh thiết gan không cần thiết vì lợi bất cập hại.

Nếu bạn cảm thấy băn khoăn, có thể làm lại siêu âm ở một cơ sở y tế khác để so sánh. Nếu kiểm tra lại vẫn nghĩ đến gan nhiễm mỡ, bạn cũng không cần phải lo lắng vì nếu bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ thì diễn tiến lành tính và ít khi biến chứng. Nhưng nếu gan bị viêm do mỡ, 25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan.

Bạn cần xét nghiệm các men gan. Nếu men gan không cao hoặc chỉ tăng nhẹ, tình trạng tổn thương gan không đáng kể và thường không cần điều trị đặc hiệu về gan. Ngược lại, men gan tăng cao là dấu hiệu báo động có viêm gan và có khả năng dẫn đến các di chứng nặng hơn về sau.

BS. Xuân Thủy

Tin liên quan
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
SKĐS - Khám bệnh định kỳ và có làm siêu âm thì nhiều người được xác định là gan nhiễm mỡ. Xin cho biết về bệnh này và có nguy hiểm không?
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ bắt đầu từ chế độ ăn
SKĐS - Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ bên trong và bao quanh gan lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể tế bào gan.
Trị gan nhiễm mỡ bằng y học cổ truyền
SKĐS - Y học cổ truyền cho rằng gan nhiễm mỡ thuộc về loại tích tụ và đàm ứ. Nguyên nhân phần nhiều do ăn uống không điều độ, tinh thần không thư thái, rượu chè quá mức, sinh ra can khí uất kết, thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng, khí huyết trở trệ dưới mạng sườn.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
SKĐS - Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một thuật ngữ chung cho một loạt các điều kiện ảnh hưởng đến gan ở những người uống ít hoặc không uống rượu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm