Người được ghép mặt đầu tiên trên thế giới qua đời

Suckhoedoisong.vn - Isabelle Dinoire, người trở nên nổi tiếng sau ca ghép mặt đầu tiên trên thế giới đã qua đời ở Pháp sau 10 năm được ghép mặt.

Vào tháng 5/2005, người phụ nữ Pháp này đã bị biến dạng mặt nghiêm trọng sau khi bị chú chó Labrador của của bà tấn công. Nhưng chỉ chưa đầy một năm sau đó, bà trở nên nổi tiếng toàn thế giới sau khi được các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Amiens tiến hành ghép mặt. Ca phẫu thuật cho người phụ nữ 38 tuổi ở thời điểm đó được coi là lựa chọn duy nhất và nó đã được coi như thành công. Trong cuốn tự truyện Nụ hôn Isabelle, bà đã kể lại ca phẫu thuật đã giúp bà có thể ăn uống và cười nói bình thường.

 

ghep mat, nguoi dau tien duoc ghep mat tren the gioi qua doi sau 10 nam

Hình ảnh Isabelle Dinoire được ghép mặt cách đây 10 năm (phải), và hình ảnh bà gặp biến chứng méo miệng vào mùa đông năm ngoái (trái)

 

Nhưng vào mùa đông năm ngoái, Dinoire đã bị ốm sau khi cơ thể đào thải một mô da ghép mới. Do đó môi bà đã mất đi một phần chức năng. Điều trị liên tục đã phải trả giá và Dinoire bị tiến triển 2 căn bệnh ung thư khác nhau và qua đời. Mặc dù thời điểm qua đời của bà là vào ngày 22/4/2016, nhưng cái chết của bà đã được giữ kín cho tới khi bệnh viện ở Amiens công bố vào ngày 6/9.

NV

(theo Local France)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT