Người dùng lãnh đủ vì không biết thực phẩm giảm cân chứa chất cấm

Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông báo thu hồi hai sản phẩm thực phẩm báo vệ sức khỏe giảm cân có chứa chất cấm sibutramin.

Trước đó cũng qua giám sát chủ động, thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân chứa sibutramin trên thị trường, trong khi đây là loại chất cấm gây các tác động xấu tới tim mạch.

Liên tục phát hiện thực phẩm giảm cân chứa chất cấm

Lãnh đạo Cục đã ban hành Quyết định số 1148/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mat Xi S.G (địa chỉ công ty: Số J29 đường Võ Thị Sáu, KP7, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Cụ thể, lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox: NSX 29/8/2018, HSD: 29/8/2019 kết quả kiểm nghiệm có chứa sibutramin; Lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox: NSX 20/10/2018, HSD: 20/10/2019 kết quả kiểm nghiệm có chứa sibutramin.

Lực lượng chức năng kiểm tra một lô hàng thực phẩm chức năng.

Lực lượng chức năng kiểm tra một lô hàng thực phẩm chức năng.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu hai lô sản phẩm trên phải thu hồi từ ngày 29/11/2018 đến ngày 15/12/2018. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mat Xi S.G chịu trách nhiệm thu hồi sản phẩm có sai phạm, dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Ngay sau khi kết thúc việc thu hồi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mat Xi S.G có trách nhiệm báo cáo với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai và Cục An toàn thực phẩm kết quả thu hồi.

Liên quan đến các sản phẩm này, vào cuối tháng 10/2018, Cục An toàn thực phẩm cho biết Cơ quan Khoa học y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) thông báo thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramin được bán trực tuyến tại Singapore.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng  đã quyết định thu hồi 3 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm bổ sung do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP. HCM) sản xuất, kinh doanh do vi phạm về chất lượng, trong số này có lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất, NSX: 25/1/2018, HSD: 25/1/2019, kết quả kiểm nghiệm phát hiện có chứa sibutramin và không đạt chỉ tiêu về linh chi, tổng số bào tử nấm men nấm mốc.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm giảm cân giả tại Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Công thức sản xuất thực phẩm giảm cân giả của cơ sở này hết sức “kinh sợ”: bột ngô, gạo nếp, mật mía và chất cấm sibutramin.

Nguy hại của chất cấm trong thực phẩm với sức khỏe người sử dụng

Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện thực phẩm giảm cân và tăng cường sinh lý nam là 2 dòng thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang được quản lý chặt - phương thức kiểm tra cao nhất theo quy định.

Cụ thể, theo quy định thực phẩm chức năng không được phép có chứa tân dược, nhưng trong quá trình kiểm tra, các thực phẩm tăng cường sinh lý nam liên tục bị phát hiện có chứa chất cấm sildenafil hay thực phẩm giảm cân nữ có chứa sibutramin. Sildenafil là chất dùng để điều trị rối loạn cương dương, khi dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Còn sibutramin là chất cấm do gây các tác động xấu tới tim mạch, nhưng lại hay bị lạm dụng trong các sản phẩm giảm cân do có tác dụng gây giảm cảm giác thèm ăn.

Theo thông tin của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, hoạt chất sibutramin là chất cấm, đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (AMEA), Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch đối với các thuốc chứa hoạt chất này. Vì vậy, Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramin do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất sibutramin ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong, thời gian gần đây qua giám sát chủ động, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân chứa sibutramin và đã tiến hành thu hồi, xử lý. Do đó, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra các sản phẩm thực phẩm chức năng, trong đó sẽ đặc biệt ưu tiên kiểm tra hoạt chất sibutramin, đồng thời sẽ tiếp tục công khai các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết và lựa chọn.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm và cũng ưu tiên giám sát chỉ tiêu sibutramin.

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT