DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người đặt nền móng cho bộ môn ngoại trường ĐH Y Hà Nội
09:52 13/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - GS.BS Nguyễn Trinh Cơ được biết đến là một người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ thầy thuốc ngoại khoa, người có công lao to lớn cho sự nghiệp đào tạo nhân lực ngành y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

GS.BS Nguyễn Trinh Cơ - Cuộc đời và Sự nghiệp.

Ngày 12/5, Trường ĐH Y Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS.BS Nguyễn Trinh Cơ (13/5/1915 – 13/5/2015).

Nhân dịp này cũng diễn ra triển lãm ảnh, sách báo về cuộc đời sự nghiệp của cố GS.BS Nguyễn Trinh Cơ, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, người đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển bộ môn ngoại Trường ĐH Y Hà Nội.

GS.BS Nguyễn Trinh Cơ được biết đến là một người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ thầy thuốc ngoại khoa, người có công lao to lớn cho sự nghiệp đào tạo nhân lực ngành y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong giáo dục, ông đã đề xuất các phương châm: gắn nhà trường với xã hội; đưa cán bộ và sinh viên đi thực tế các địa phương, phục vụ chiến trường; ông trực tiếp đi xuống địa phương để kiểm tra mô hình đào tạo của nhà trường có phục vụ nhân dân tốt hay không. Ông là người đề xuất, xây dựng chương trình đào tạo sau đại học đầu tiên trong các trường đại học đó là đào tạo BSCK I, BSCK II, bác sĩ nội trú..., hiện vẫn được ngành y tế duy trì.

GS. Nguyễn Trinh Cơ (ngoài cùng bên trái) và GS. Tôn Thất Tùng tại BV Việt Đức.

GS. Nguyễn Trinh Cơ (ngoài cùng bên trái) và GS. Tôn Thất Tùng tại BV Việt Đức.

GS. Nguyễn Trinh Cơ dự lễ tốt nghiệp Bác sĩ nội trú khóa II năm 1974.

GS. Nguyễn Trinh Cơ dự lễ tốt nghiệp Bác sĩ nội trú khóa II năm 1974.

GS.BS Nguyễn Trinh Cơ đã trực tiếp hoàn thành các cụm công trình lớn được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao như: Phẫu thuật các dị tật bẩm sinh đại tràng ở trẻ em; Phẫu thuật dùng ruột tạo hình thay thế các bộ phận trong tiết niệu.

Đặc biệt, ông đã dành suốt 20 năm để hoàn thành cụm công trình nghiên cứu: “Phẫu thuật dây thần kinh X (mười) trong điều trị loét dạ dày tá tràng”. Công trình phản ánh một xu thế phẫu thuật, giá trị đóng góp không chỉ cho y học VN mà góp phần phong phú thêm kinh nghiệm của y học thế giới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường bày tỏ mong muốn các thế hệ thầy và trò trường ĐH Y Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ đi trước trong việc dạy và học của nhà trường.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Người thầy của nhiều thế hệ thầy thuốc ngoại khoa
SKĐS - GS. Nguyễn Trinh Cơ đã để lại cho các thế hệ bác sĩ những ấn tượng tốt đẹp nhất ở lòng tin vào khoa học, ý chí chiến thắng bệnh tật...
Gặp Thiếu tướng- bác sĩ có “bàn tay vàng” trong ngành ngoại khoa
Đó là đánh giá, nhận xét của nhiều người về Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Mạnh An – Giám đốc Bệnh viện Quân y 103.
Ngoại khoa về cơ sở
SKĐS - Bệnh viện Việt Ðức là bệnh viện ngoại khoa đầu ngành tuyến cuối ở khu vực phía Bắc. Bệnh viện được Bộ Y tế giao làm đầu mối chỉ đạo chuyên ngành ngoại khoa trong cả nước..
Xuất huyết dưới nhện: tiếp cận ngoại khoa
SKĐS - Xuất huyết dưới nhện tự phát là một trong những nguyên nhân thường gặp trong cấp cứu nội - ngoại khoa thần kinh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm