Người dân xót xa khi chứng kiến đoạn lan can đá ở hồ Tây bị đổ sập

06-06-2023 7:52 PM | Xã hội

SKĐS - Khi vụ việc hàng loạt quả cầu gang trên các trụ lan can quanh hồ Tây “không cánh mà bay” còn chưa lắng xuống thì mới đây, lan can đá ở khu vực 2 con rồng lại bị đổ sập. Điều này khiến nhiều người không khỏi xót xa, lo lắng cho các thiết bị bảo đảm cảnh quan khu vực quanh hồ Tây.

Người dân xót xa khi chứng kiến đoạn lan can đá ở hồ Tây bị đổ sập - Ảnh 1.

Khu vực 2 con rồng tại Hồ Tây

Theo phản ánh của những người dân chạy bộ, tập thể dục quanh khu vực hồ Tây, những ngày qua tại khu vực 2 con rồng, đoạn cuối đường Nguyễn Hoàng Tôn kéo dài, thuộc phường Nhật Tân, nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát thu hút rất đông người dân tới thư giãn, hóng mát hay ngắm cảnh chiều tà… một đoạn hàng rào lan can bằng đá tại khu vực này bị đổ sập, các mảnh vỡ bắn tung toé, thậm chí còn văng cả lên mặt đường ven hồ.

Sự việc đoạn lan can bằng đá bị đổ sập khiến không ít người tỏ ra bức xúc và cho rằng có dấu hiệu của sự phá hoại, thiếu ý thức, vì phải có sự tác động mạnh của ngoại lực thì phần lan can đá mới có thể bị đổ sập và vỡ vụn thành từng mảng như vậy.


Người dân xót xa khi chứng kiến đoạn lan can đá ở hồ Tây bị đổ sập - Ảnh 3.

Việc một đoạn lan can bằng đá bị đổ sập khiến nhiều người không khỏi xót xa, bức xúc.

Được biết, khu vực xung quanh ven hồ Tây đều được bố trí lắp đặt các loại hàng rào lan can bảo vệ, bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho người dân thì việc lắp đặt lan can này cũng làm tăng tính thẩm mỹ, phù hợp với vẻ đẹp cảnh quan của hồ Tây.

Trong đó hầu hết phần lan can tại hồ được làm bằng các chất liệu như gang sơn màu xanh gắn biểu tượng bông sen ôm trọn "Khuê Văn Các", và một đoạn lan can dài chừng vài km được làm bằng chất liệu thép sơn màu trắng tĩnh điện. Riêng tại khu vực đôi rồng khổng lồ, lan can tại đây ước chừng dài vài chục mét được làm bằng chất liệu đá, chạm khắc hoa văn tinh xảo phù hợp cảnh quan, văn hoá khu vực đôi rồng.

Người dân xót xa khi chứng kiến đoạn lan can đá ở hồ Tây bị đổ sập - Ảnh 4.

Ghi nhận một đoạn hàng rào lan can bằng đá tại khu vực đôi rồng bị đổ sập,

Người dân xót xa khi chứng kiến đoạn lan can đá ở hồ Tây bị đổ sập - Ảnh 5.

Các mảnh vỡ còn chưa được dọn đi, vương vãi...

Người dân xót xa khi chứng kiến đoạn lan can đá ở hồ Tây bị đổ sập - Ảnh 6.

Và dưới mép nước...

Người dân xót xa khi chứng kiến đoạn lan can đá ở hồ Tây bị đổ sập - Ảnh 7.

Nhiều tấm đá bị vỡ thành từng mảng.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe và Đời sống (chiều ngày 4/6), phần lan can bằng đá tại đây bị đổ sập 2 đoạn liền nhau theo vị trí góc vuông, khoảng 3 – 4 mét ở vị trí bậc lên xuống. Những mảnh vỡ từ lan can đá bị đổ này vương vãi từ trên bậc thềm xuống đến sát lòng hồ và chưa được dọn đi.

Một số người dân sinh sống gần khu vực này, cho biết: một đoạn của lan can có lẽ bị đổ từ tuần trước nhưng khống biết nguyên nhân, đoạn còn lại bị đổ từ đêm 3, rạng sáng 4/6. Có thể do đoạn lan can bị đổ trước đó khiến phần kết nối bị yếu đi nên khi có tác động nhẹ hoặc do trẻ con, người đi dạo ngồi lên khiến lan can tiếp tục bị đổ.

Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân, ông Công Minh Tuấn cho biết: Ngay khi nhận tin báo của người dân, UBND phường đã cử cán bộ đô thị cùng bên công an tới hiện trường xác minh sự việc.

Hiện bên công an đang điều tra để tìm ra nguyên nhân vụ việc, cùng với đó cũng đề xuất bên Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ - Đơn vi lập kế hoạch, chỉnh trang, sửa chữa, duy tu các hạng mục công trình, lập các hàng rào tạm để che chắn,  sau đó lên phương án duy tu, thay thế lại phần lan can bị đổ sập theo đúng nguyên trạng ban đầu.

Thời gian tới để đảm bảo an ninh, trật tự đô thị, cảnh quan môi trường trên địa bàn, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các đội tuần tra, giám sát ngày đêm, phường Nhật Tân sẽ tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, đồng thời đề xuất cho lắp đặt camera tại các khu vực công cộng nói chung và tại vị trí 2 con rồng nói riêng.

Clip lan can can đá tại khu vực 2 con rồng ở hồ Tây bị đổ sập.

Được biết, Hồ Tây không chỉ là biểu tượng về thắng cảnh mà còn được coi là "lá phổi" của Thủ đô, là nơi chạy bộ, tập thể dục hay vãn cảnh ưa thích của hàng nghìn người dân mỗi ngày. Vì thế việc bảo vệ cảnh quan môi trường quanh hồ Tây cũng đặc biệt được người dân quan tâm. Mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc và xử nghiêm nếu phát hiện có hành vi phá hoại.

Video có thể bạn quan tâm:

6 loại thực phẩm nên tránh khi bị vêm khớp | SKĐS


Phú Linh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH