Người dân vùng lũ Lai Châu chồng chất nỗi đau

Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 1 - 3/8, lũ và sát lở đất tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã khiến 9 người chết, 6 người mất tích và 03 người bị thương nặng. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra lời kêu gọi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân dân cả nước chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Bùi Việt Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu cho biết: Chặng đường từ xã Dào San vào Vàng Ma Chải chỉ 45 cây số nhưng phải di  chuyển tới 5 tiếng đồng hồ mới có thể tiếp cận được hiện trường xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng chiều ngày 3/8. Ngôi nhà của anh Lý Y Khỉn, bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải bao trùm không khí tang thương. 3 đứa con trai nhỏ của anh đều thiệt mạng trong trận sạt lở.

Nỗi đau chưa dừng lại khi một đứa cháu, con của anh trai anh Khỉn cũng thiệt mạng khi tới nhà ông nội Lý Phủ Lìn chơi và bị vùi trong đất đá.

Người dân trong bản đã giúp gia đình anh chuẩn bị các thủ tục an táng cho những đứa trẻ. Những người đàn ông mạnh mẽ như anh Khỉn, ông Lìn nay bỗng trở lên yếu đuối, đôi mắt đỏ au nhòe đi bởi nước mắt.

Chị Chẻo Tả Mẩy, người duy nhất thoát chết trong vụ sập nhà làm 7 người thương vong vẫn chưa hết bàng hoàng.

Chị Chẻo Thị Mẩy vừa được phẫu thuật xong, chị bị đứt gân tay, gãy xương đùi và khớp háng. Sau phẫu thuật, sức khỏe chị đã dần hồi phục nhưng cánh tay đang bị nhiễm trùng nặng vì không được đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Những đau đớn về thể xác với chị bây giờ không bằng nỗi đau tinh thần.

Chồng chị, anh Tẩn Chìn Xèng và con gái chị Tẩn Này Thảo bị lũ cuốn trôi hiện chưa tìm được, nhà chị giờ chỉ còn những tảng đá lớn chồng chất lên nhau.

“Lúc mưa đến không có chỗ nào để trú thì ngồi trong nhà rồi đất tự nhiên ập xuống. Mình bế đứa con bị lăn hai vòng, sau đó thì không biết như thế nào, lúc ấy nghĩ chắc sẽ chết thôi. Nhưng chân bị hòn đá Kẹp nên sau đó cố bám vào cây cúc quỳ và được cứu đưa vào đây”, chị Mẩy nhớ lại phút giây kinh hoàng.

Chị Mẩy may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng. Vàng Ma Chải bị cô lập, đến ngày 6/8/2018, chị Mẩy mới được chuyển ra bệnh viện tỉnh để điều trị. Rất may mắn chị không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nỗi đau về thể xác, nỗi ám ảnh tinh thần khiến không biết đến bao giờ nguôi.

Hiện nay, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm những người mất tích nhưng với địa hình hiểm trở không thể đưa máy móc vào hỗ trợ nên việc tìm kiếm thi thể những người bị vùi lấp gần như vô vọng.

Người thân của những người mất tích lập bàn thờ trên nền nhà của chị Mẩy nay chỉ là những hòn đá tảng, tang thương bao trùm khắp bản nghèo.

Để giúp đỡ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra lời kêu gọi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân dân cả nước chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng thời triển khai chương trình nhắn tin "Vì đồng bào vùng lũ", cú pháp nhắn tin VL gửi 1407, mỗi tin nhắn 20.000 đồng, từ 00h00 ngày 08/7/2018 đến hết ngày 04/9/2018 để hỗ trợ thùng hàng gia đình, xây, sửa nhà và hỗ trợ sinh kế cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề vùng lũ. Tính đến ngày 8/8/2018, Chương trình nhắn tin đã nhận được 20.605 tin nhắn tương đương với 412.100.000 đồng.

 

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội hoặc Cơ quan đại diện phía Nam, 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Tên tài khoản: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Số tài khoản: 124 0202 005348
Tại: Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Hoàng Mai
Địa chỉ ngân hàng : 127 Phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nguyễn Nhi

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người dân vùng lũ Lai Châu chồng chất nỗi đau

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT