Hà Nội

Người dân “vùng đỏ” phấn khởi ngày đầu hết giãn cách

21-09-2021 8:55 PM | Xã hội

SKĐS - Sau gần 2 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, hôm nay nhiều chốt phong tỏa hai quận Thanh Xuân và Hà Đông của Hà Nội được tháo dỡ, người dân được ra khỏi nhà, cửa hàng kinh doanh được hoạt động trở lại, ai nấy đều rất phấn khởi vui mừng.

Trải lòng của những chủ quán hơn 2 tháng 'cửa đóng then cài' nay được hoạt động trở lạiTrải lòng của những chủ quán hơn 2 tháng "cửa đóng then cài" nay được hoạt động trở lại

SKĐS - Nguồn thu của đại gia đình cô Dung (gồm 7 người) trông chờ cả vào quán phở. Hai tháng nghỉ vì dịch bệnh, không có thu nhập nhưng vẫn phải đóng tiền thuê cửa hàng khiến cô như ngồi trên đống lửa....

Trước đó, ngày 16-9, nhiều quận huyện, trên địa bàn TP. Hà Nội là vùng xanh nên một số hoạt động thiết yếu như dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, hay dịch vụ sửa xe của người dân đã được hoạt động trở lại. 

Riêng hai quận Thanh Xuân và Hà Đông còn là vùng đỏ (vùng nguy cơ cao) nên tiếp tục thực hiện cách ly đến hết 6h sáng ngày hôm nay (21-9).

Hồ hởi khoe với chúng tôi, bác Trường (60 tuổi)- chủ cửa hàng bún chả ở quận Hà Đông cho biết: Ngày đầu mở cửa lượng khách hàng rất đông, có người mua cả chục suất, nhiều công ty, cửa hàng đặt cho nhân viên, ngày hôm nay cả trăm suất bún đã được giao đến tay cho khách.

Mở cửa suôn sẻ, ngay lập tức bác đã liên hệ với các nhân viên cũ quay lại làm việc. Trước đó  lo sợ dịch bệnh kéo dài, không đủ chi phí trang trải cho nhân viên trong nhiều tháng, bác thông báo cho nhân viên nghỉ việc và mong họ thông cảm. Trước khi về quê bác hỗ trợ mỗi người một ít để trang trải cuộc sống, tuy nhiên về quê mọi người cũng không có việc, khi nhận được tin của bác ai nấy rất háo hức.

 Người dân “vùng đỏ” phấn khởi ngày đầu hết giãn cách - Ảnh 2.

Bác Trường vui mừng vì ngày đầu mở cửa suôn sẻ.

Trong niềm vui được mở cửa bán hàng trở lại, bác Trường không quên gửi lời cảm ơn cảm ơn đến các cấp lãnh đạo chính quyền đã có những phương án phòng dịch tốt, đẩy lui dịch bệnh, giúp người dân được trở về với cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

 Người dân “vùng đỏ” phấn khởi ngày đầu hết giãn cách - Ảnh 3.

Hai nhân viên của hàng của bác Trường hạnh phúc được làm việc trở lại sau hai tháng nghỉ dịch.

Anh Thưởng (Thái Bình) - chủ cửa hàng bún cá kế bên nhà bác Trường vừa thoăn thoát làm hàng cho khách vừa tâm sự với chúng tôi, không sao để diễn tả hết được niềm vui này. Dịch bệnh, thu nhập không có, gia đình 4 người sinh hoạt trong không gian chật hẹp, tù túng khiến tinh thần ai cũng căng thẳng.

Hôm nay được mở cửa hàng, tuy chưa được bán tại chỗ, nhưng lượng hàng bán mang về cũng khá giúp gia đình có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

 Người dân “vùng đỏ” phấn khởi ngày đầu hết giãn cách - Ảnh 4.

Anh Thưởng tâm sự "Không có từ nào diễn tả được hết niềm vui của gia đình khi được mở cửa bán hàng trở lại".

Gia đình anh Thưởng đã mưu sinh tại Hà Nội được 5 năm, anh chị đã làm đủ nghề trước khi chuyển sang mở cửa hàng bán đồ ăn. Trước đây hai vợ chồng làm tự do, công việc không ổn định, thu nhập lúc có lúc không, sẵn có tay nghề nấu ăn, hai vợ chồng bàn bạc mở cửa hàng bún cá, nguyên liệu được đưa từ quê ra để giảm nhẹ chi phí.

Bao nhiêu vốn liếng tích cóp, cộng với vay mượn dồn hết vào cửa hàng, tuy nhiên cửa hàng mở chưa được bao lâu thì dịch bệnh ập tới. Hai tháng nay, nguồn thu không có, may mắn anh gặp được chủ nhà tốt bụng giảm một ít chi phí mặt bằng và được sự trợ giúp lương thực, thực phẩm từ phường mà các mạnh thường quân nên anh chị cũng đỡ lo lắng hơn.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng anh vẫn rất lạc quan, anh tâm sự "Có sức khỏe là có tất cả, chỉ mong cả nhà khỏe mạnh, con cái ngoan ngoãn để anh chị yên tâm làm việc".

 Người dân “vùng đỏ” phấn khởi ngày đầu hết giãn cách - Ảnh 5.

Cửa hàng sửa xe của anh Hà, các nhân viên không ngơi tay từ lúc mở cửa.

Không chỉ các quán ăn, cửa hàng sửa chữa ô tô xe máy, cũng tấp nập bất ngờ ngày đầu sau giãn cách. Anh Hà (chủ một cửa hàng sửa xe ở đường Quang Trung - Hà Đông) cho biết: Ngày đầu mở cửa sau giãn cách anh khá bất ngờ, lượng khách tăng đột biến, không chỉ riêng cửa hàng anh (vừa nói anh vừa chỉ sang các cửa hàng bên cạnh) mà các cửa hàng xung quanh cũng vậy. Các phương tiện để lâu không hoạt động, chết máy, khô dầu do vậy mọi người đến bảo dưỡng rất nhiều. Sáng giờ 4 nhân viên cửa hàng không lúc nào được ngơi tay.

 Người dân “vùng đỏ” phấn khởi ngày đầu hết giãn cách - Ảnh 6.

Cửa hàng văn phòng phẩm tấp nập ngày đầu mở cửa sau giãn cách.

Ngày đầu mở cửa không được đông khách như các cửa hàng ăn uống, sửa xe, nhưng anh Hà - chủ cửa hàng kính mắt vẫn rất vui vẻ, anh tâm sự: "Hai tháng đóng cửa ở trong nhà rất khó chịu, cả gia đình đếm từng ngày mong Hà Nội nới lỏng giãn cách để được ra ngoài. Hôm nay, cửa hàng mở cửa để đón luồng khí mới, giúp nhà cửa thoáng đãng, nhìn dòng người qua lại trên đường để hưởng chút không khí sôi động đã lâu không có".

 Người dân “vùng đỏ” phấn khởi ngày đầu hết giãn cách - Ảnh 7.

Tuy không nhộn nhịp như các của hàng sửa xe, ăn uống, nhưng chủ cửa hàng điện máy, kính mắt, chăn đệm... vẫn rất phấn khởi được mở cửa trở lại.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH