Người dân Vĩnh Phúc sẽ có thêm bệnh viện mắt trong khám chuyên khoa

13-09-2021 8:00 PM | Y tế

SKĐS - Chủ động dự báo thuận lợi và khó khăn, thách thức, trong năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc đang quyết tâm nỗ lực bảo vệ thành quả của năm trước và tiếp tục vượt khó, đạt được các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, đặc biệt là chủ động chống dịch và nâng cao năng lực ngành y tế.

Người dân Vĩnh Phúc sẽ có thêm bệnh viện mắt trong khám chuyên khoa - Ảnh 1.

Thêm cơ sở khám bệnh chuyên khoa về Mắt, người dân Vĩnh Phúc được hưởng lợi

Người dân cần được đảm bảo dịch vụ y tế tốt nhất

Báo cáo của ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, năm 2020, số trẻ được tiêm đầy đủ 8 loại vaccine là 16.332 trẻ, bằng 76% kế hoạch giao, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019.

Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và mục tiêu phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tiếp tục được triển khai ở tại các cơ sở y tế trên địa bàn, kết quả tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi là 10,5% (giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi là 8,2% (giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước). Các chương trình phòng chống bệnh phong, lao, sốt rét, sốt xuất huyết, đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn, bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng, y tế học đường… thực hiện hiệu quả.

Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện, 100% trạm y tế xã có bác sĩ, có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi và đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế đạt 92,5%.

Tiến độ triển khai các công trình đầu tư phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân nhất là các công trình trọng điểm như Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện sản nhi được tập trung thực hiện.

Nghị quyết số 12/NQ-TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI về nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu: …Đảm bảo đa số người dân có việc làm bền vững, người dân được bình đẳng tiếp cận, thụ hưởng hệ thống các dịch vụ xã hội về y tế, giáo dục – đào tạo…Trong đó, tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 40 giường, tuổi thọ bình quân của người dân đạt 75 tuổi…

Đối với ngành y tế, Nghị quyết số 12 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc yêu cầu đầu tư nâng cao chất lượng hệ thống y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đáp ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hình thành mạng lưới y tế đồng bộ, chất lượng cao ở các tuyến. Thu hút đầu tư để hình thành các bệnh viện quốc tế, các bệnh viện tư nhân nhằm đa dạng hóa dịch vụ y tế…để người dân được lựa chọn dịch vụ y tế chất lượng cao, phù hợp túi tiền ngay tại quê hương mà không phải về các thành phố lớn.

Thêm bệnh viện – thêm sự lựa chọn cho người dân

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 về hướng tới đạt mục tiêu 40 giường bệnh/vạn dân, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã chủ động chào đón các nhà đầu tư tìm hiểu về ngành y tế.

Điển hình như đề xuất thành lập Bệnh viện Mắt Hà Nội – Vĩnh Phúc của Công ty TNHH Bệnh viện Mắt Hà Nội.

Tại văn bản số 2304/SYT-QLHNYD, ngày 20/7/2021, gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã bày tỏ quan điểm, hiện nay trên địa bàn Vĩnh Phúc có 2 bệnh viện đa khoa tư nhân hoạt động với quy mô 230 giường bệnh, tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân đạt 1,9 thấp hơn mục tiêu mà Vĩnh Phúc đang hướng tới. Thêm nữa, trên địa bàn Vĩnh Phúc chưa có bệnh viện chuyên khoa của tư nhân đầu tư.

Với việc nhà đầu tư là Công ty TNHH Bệnh viện Mắt Hà Nội, tìm hiểu và có nguyện vọng đầu tư Bệnh viện Mắt Hà Nội – Vĩnh Phúc là phù hợp với quy hoạch và cần thiết đối với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc đồng ý cho phép Công ty TNHH Bệnh viện Mắt Hà Nội thành lập bệnh viện chuyên khoa mắt ứng dụng kỹ thuật cao, với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ cán bộ chuyên khoa sâu cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng tốt cho nhân dân trong tỉnh.

Như vậy, với việc có thêm Bệnh viện Mắt Hà Nội – Vĩnh Phúc, người dân trong tỉnh sẽ có thêm sự lựa chọn dịch vụ y tế chất lượng cao, phù hợp với điều kiện kinh tế để khám mắt.

Và hơn hết, việc thành lập thêm Bệnh viện Mắt Hà Nội – Vĩnh Phúc còn giúp giảm gánh nặng quá tải cho các cơ sở y tế công lập trong tỉnh, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở y tế mà người dân Vĩnh Phúc là người được hưởng lợi.

Sở Y tế Vĩnh Phúc luôn vào cuộc rất khẩn trương và nhanh chóng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có thêm nhiều cơ sở y tế kỹ thuật cao trên địa bàn. Có thêm sự lựa chọn về dịch vụ y tế là người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, dịch vụ y tế phát triển lành mạnh, là đúng với mục tiêu mà lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang hướng tới.


Anh Dũng
Ý kiến của bạn