Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới

01-07-2022 6:13 PM | Xã hội

Ngày 1/7, hàng trăm người dân xếp hàng dài, chen chúc nhau trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM để làm hộ chiếu mẫu mới.

Ngày 1/7, hàng trăm người dân xếp hàng dài, chen chúc nhau trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM để làm hộ chiếu mẫu mới.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Hôm nay 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Từ sáng sớm, hàng trăm người dân xếp hàng dài, chen chúc nhau trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM để làm thủ tục.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 2.

Sau nửa tháng tạm ngưng cấp hộ chiếu để chờ cấp theo mẫu mới, hôm nay số lượng người dân đến làm thủ tục rất đông.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 3.

>Ghi nhận của PV vào buổi sáng cùng ngày cho thấy có hàng trăm người dân chen chúc để làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 4.

Chị Hồ Thị Ngọc Thắm (quê Vĩnh Long, tạm trú TP Thủ Đức) cho biết, người đến làm thủ tục quá đông khiến chị rất khó khăn trong việc tìm chỗ đỗ xe. “Tôi phải tìm chỗ gửi xe cách đây hơn 1km rồi đi bộ đến đây xếp hàng, tình hình đông đúc thế này tôi nghĩ phải tới buổi chiều thậm chí ngày mai mới có thể giải quyết xong thủ tục”- chị Thắm chia sẻ.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 5.

Trước đó, ngày 31/5, Bộ Công an cho biết nhằm triển khai Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, bộ đã ban hành thông tư số 73/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 6.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 7.

Để tiết kiệm thời gian, người dân sẽ khai báo thông tin online trước khi vào nơi cấp hộ chiếu của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an TPHCM.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 8.

Ông Hồ Tú (ngụ quận Gò Vấp) cho biết, 7h sáng ông đã có mặt nhưng số lượng người làm thủ tục cấp hộ chiếu quá đông, ông phải xếp hàng chờ đợi suốt nhiều giờ nhưng vẫn chưa thể vào bên trong.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 9.

Cùng hoàn cảnh với ông Tú, chị Hồng Tâm (ngụ quận 8) cho biết do có việc phải đi nước ngoài, vào giữa tháng 6 chị có đến để làm thủ tục cấp hộ chiếu nhưng được thông báo đã tạm ngưng cấp hộ chiếu mẫu cũ nên phải đợi đến hôm nay để làm hộ chiếu mẫu mới.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 10.

"Tôi không ngờ hôm nay mọi người đến làm hộ chiếu đông quá, tôi đợi hơn 1 giờ rồi vẫn chưa được vào làm thủ tục"- chị Tâm nói.

Người dân TPHCM xếp hàng chờ cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 11.

Hiện nay, công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Theo Bộ Công an, so với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn.

Việc thay đổi sẽ góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Lý giải nguyên nhân sốt xuất huyết đổ dồn về TP. HCM


Theo Tiền Phong
Ý kiến của bạn