Hà Nội

Người dân Thủ đô trong “vòng quay” nước sạch

18-10-2019 7:02 AM | Thời sự

SKĐS - Từ ngày 10/10/2019, nước từ các vòi nước trong hệ thống đường ống nước sạch sông Đà bỗng nhiên bốc mùi khó chịu khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Thấp thỏm vì nước

Người dân tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm... tá hỏa khi phát hiện nguồn nước “sạch” mình đang dùng có mùi khét, đậm đặc mùi clo khó chịu, thậm chí khi dùng nước để rửa tay người dân còn cảm thấy nhơn nhớt...

Chị Nguyễn Thị Thủy - phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho biết, tình trạng trên diễn ra từ sáng 10/10, ban đầu gia đình chỉ nghĩ là mùi clo thông thường như mọi khi, để một lúc sẽ hết. Tuy nhiên, đến tối về, nước vẫn có mùi như vậy, thậm chí còn có mùi nhơn nhớt, khét lẹt. Tương tự, chị Nguyễn Thị Phương và những người dân sống ở khu HH Linh Đàm bức xúc cho biết, mấy ngày nay, nước bỗng nhiên bốc mùi rất khó chịu, người dân không thể làm gì được với nguồn nước này ngoài việc dội nhà vệ sinh.

Công ty Viwaco đang quản lý, cung cấp nước cho khoảng 150.000 khách hàng tại khu vực các quận: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần các quận: Hoàng Mai, Cầu Giấy, huyện Thanh Trì (phía Tây quốc lộ 1A). Trung bình mỗi ngày, khách hàng của Viwaco tiêu thụ khoảng 100.000m3 nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Người dân Thủ đô trong “vòng quay” nước sạchCuộc sống của nhiều người dân Hà Nội bị đảo lộn do thiếu nước sạch.

“Nguồn nước này hiện vẫn được sử dụng theo khuyến cáo của UBND TP. Hà Nội đưa ra chiều 15/10 là người dân chỉ nên dùng nước cho mục đích sinh hoạt; không sử dụng để ăn, uống. Trong sáng 17/10/2019, các đơn vị chức năng tiếp tục lấy mẫu nước tại các bể trong khu dân cư để xét nghiệm và sớm có khuyến cáo mới về việc sử dụng nước”, ông Nguyễn Hữu Tới -  Tổng Giám đốc Viwaco khẳng định.

Thực hiện theo chỉ đạo khẩn ngày 15/10 của UBND TP về việc giao cho Công ty nước sạch Hà Nội hỗ trợ cấp nước cho khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà, công ty đã mở cửa 24/24h các nhà máy sản xuất nước sạch, trong đó có Nhà máy nước Hạ Đình.

Tự lo cho mình

Sau khi được phản ánh về nước sạch có mùi lạ do việc đổ phế thải đầu nguồn nước mặt sông Đà, Công ty cổ phần Viwaco đã tiến hành súc xả hệ thống đường ống, bể chứa do Công ty quản lý và hệ thống bể chứa nước sạch cho một số khu chung cư vào chiều ngày 15/10. Đây cũng là động thái duy nhất của công ty cung cấp nước sạch này nhắm đến quyền lợi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi nước bị cắt hoàn toàn ở những nơi bị ảnh hưởng thì công ty cũng dừng việc thau rửa.

Trước đó, Công ty Viwaco bị cho là bưng bít thông tin khi phát hiện những vết dầu loang trên hồ gần Nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình) vào ngày 9/10 nhưng không thông báo, vẫn tiếp tục cấp nước cho người dân.

Ghi nhận của phóng viên tại các quầy bán nước suối đóng chai luôn trong tình trạng cháy hàng hoặc chỉ còn một vài loại. Nhiều người chi tiền triệu cho việc mua nước tích trữ.

Nhiều siêu thị đặt quầy nước ngay gần khu vực thu ngân để khách hàng tiện thu mua. Do khối lượng lớn nên phần đông khách hàng lựa chọn giao hàng đến nhà. “Mấy ngày gần đây, lượng nước suối đóng chai bán ra tăng vọt, chúng tôi giao hàng không xuể”, một nhân viên siêu thị khẳng định.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tăng cường giám sát, xét nghiệm các mẫu nước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc khắc phục sự cố, cung cấp nước sạch cho người dân sinh hoạt vẫn được chính quyền TP. Hà Nội tích cực triển khai trong ngày 17/10. Bên cạnh việc dùng xe téc vận chuyển nước tới những khu dân cư ở xa, 4 nhà máy nước trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa 24/24 giờ để người dân có thể đến lấy nước sạch về dùng.

Đáng chú ý, bên cạnh những xe téc chuyên dụng chở nước ăn, nhiều xe rửa đường, môi trường..., xe “có téc nước” cũng được huy động để vận chuyển nước tới người dân.

Liên quan đến thông tin cấp nước trở lại, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, sau khi lấy mẫu nước tại các khu vực trên, ngày 18/10, đoàn liên ngành của thành phố sẽ tiếp tục lấy mẫu nước tại đại diện một số hộ dân ở nhiều quận, huyện khác nhau (có sử dụng nước từ sông Đà) nhằm đối chiếu kết quả từ nhà máy về đến hộ sử dụng có bị suy giảm chất lượng nước cũng như có bị nhiễm các thành phần ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng hay không, sau đó sẽ khẩn trương công bố chất lượng.

Lý giải về điều này, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có thể ở phía Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà qua kiểm tra chất lượng đã đạt yêu cầu để cấp lại, tuy nhiên, qua hệ thống phân phối, truyền dẫn cũng như một số bể chứa của khu chung cư còn tồn dư những tạp chất chưa súc rửa hết nên cần phải lấy mẫu để kiểm tra lại xem chất lượng nước được thật sự đảm bảo chưa khi người dân sử dụng.

Do nước sạch từ Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà có mùi lạ do nhiễm dầu nên UBND TP. Hà Nội đã khuyến cáo: “Chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống”. Vì vậy, cuộc sống của người dân vùng bị ảnh hưởng bị đảo lộn do thiếu nước sạch.

 

Khởi tố vụ gây ô nhiễm môi trường nguồn nước tại Hòa Bình

Ngày 17/10, UBND tỉnh Hòa Bình có báo cáo kết quả kiểm tra, làm rõ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực Nhà máy nước sông Đà. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực Nhà máy nước sông Đà gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho nhà máy nước.

UBND tỉnh Hòa Bình đã tiến hành xác minh và đề xuất các giải pháp xử lý. UBND tỉnh đã ban hành 4 công văn trong các ngày 15 - 16/10 để chỉ đạo xử lý về vấn đề này. Hiện nay, Công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải nói trên.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ/CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tối 15/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà. Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương điều tra vụ việc nguồn nước sạch bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch cho người dân từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không đảm bảo chất lượng. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 25/10.
Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH