Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm kích trước nỗ lực cứu nạn của bộ đội Việt Nam

16-02-2023 9:58 PM | Quốc tế

Sau 3 ngày làm việc, đoàn cứu hộ cứu nạn của Bộ Quốc phòng đã đạt được kết quả rất tích cực, tìm thấy 11 vị trí có nạn nhân bị vùi lấp, trong đó có 2 trường hợp có dấu hiệu của sự sống.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm kích trước nỗ lực cứu nạn của bộ đội Việt Nam - Ảnh 1.

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Antakya, thủ phủ tỉnh HaTay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Hải Linh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ tại Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), tính đến 13 giờ ngày 16/2 (theo giờ địa phương, tức 17 giờ theo giờ Việt Nam), đoàn công tác cứu hộ , cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tìm thấy 5 vị trí có nạn nhân bị vùi lấp, 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Đoàn đã bàn giao vị trí cho lực lượng giải cứu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ vô cùng cảm kích trước những nỗ lực tìm kiếm nạn nhân còn sống và đã mất của đoàn cứu hộ cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), làm Trưởng đoàn.

Hành động của đoàn đã mang đến cho họ niềm tin và hy vọng có thể gặp lại hay tìm được người thân yêu bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Với nỗ lực của toàn đoàn, sau 3 ngày làm việc, đoàn cứu hộ cứu nạn của Bộ Quốc phòng đã đạt được kết quả rất tích cực, tìm thấy 11 vị trí có nạn nhân bị vùi lấp, trong đó có 2 trường hợp có dấu hiệu của sự sống.

Kết quả góp phần nâng cao tinh thần toàn đoàn, sẵn sàng khắc phục điều kiện khắc nghiệt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tính đến thời điểm 19 giờ cùng ngày (theo giờ Việt Nam), Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận tổng số 36.187 người tử vong và 108.061 người bị thương.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm kích trước nỗ lực cứu nạn của bộ đội Việt Nam - Ảnh 2.

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Antakya, thủ phủ tỉnh HaTay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Hải Linh/TTXVN)

Hãng thông tấn Anadolu đã tường thuật lại trường hợp phát hiện và cứu sống thiếu niên Abuzer Baran Bakır, 17 tuổi, bị vùi lấp nhiều ngày dưới đống đổ nát nhờ sự giúp đỡ của các thiết bị chuyên dụng hiện đại và chó nghiệp vụ của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam.

Theo Anadolu, khi gặp các thành viên của đoàn Việt Nam, những người dân địa phương Thổ Nhĩ Kỳ luôn để tay phải lên ngực trái để thể hiện sự cảm động và biết ơn đối với những lực lượng cứu nạn cứu hộ đến từ đất nước Việt Nam xa xôi./.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm kích trước nỗ lực cứu nạn của bộ đội Việt Nam - Ảnh 3.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm kích khi thấy đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Hải Linh/TTXVN)

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn