Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), sáng 19/7, anh L.Đ.T. (41 tuổi, trú tại xã Quảng Hải) ăn 2 bát tiết canh lợn.
Đến 14h, ngày 23/7, anh T. thấy sốt, đau đầu, ù tai, lòng bàn chân trái sưng bầm tím. Các y bác sĩ ở Trạm y tế xã Quảng Hải nghi anh T. bị nhiễm trùng máu, chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Tại đây, anh T. được chẩn đoán là nhiễm khuẩn liên cầu lợn và được chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lúc 16h cùng ngày. Đến khoảng 2h sáng ngày 2/8, bệnh nhân L.Đ.T. đã tử vong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Nguyên nhân tử vong được xác định là anh T. nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn gây nên.
Sau khi nhận được thông tin từ Trạm y tế xã Quảng Hải, Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương tổ chức điều tra, giám sát ca bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống bệnh do liên cầu lợn tại cộng đồng, tập trung vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán thịt lợn tươi sống.
Khuyến cáo người dân không giết mổ hay tiêu thụ lợn ốm, chết, thực hiện ăn chín uống chín, không ăn tiết canh và các thực phẩm tái, sống từ lợn. Sử dụng bảo hộ lao động khi tham gia chăn nuôi, giết mổ lợn, chế biến thực phẩm từ lợn.
Lập danh sách, tư vấn và theo dõi sát những người tham gia giết mổ, ăn tiết canh, thịt lợn cùng bệnh nhân để tuyên truyền, giám sát theo dõi sức khỏe nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý và điều trị kịp thời.
Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột kèm theo có yếu tố dịch tễ liên quan cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.