DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông suýt mất mạng vì bồi bổ sức khỏe bằng mật cá trắm
Nguyễn Hoàng - 15:28 03/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nam bệnh nhân 58 tuổi (sinh năm 1959, Thanh Liêm, Hà Nam) dùng mật cá trắm đen pha với rượu uống để bồi bổ sức khỏe đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngày mùng 4 Tết, bệnh nhân Lê Đình Đ. phải vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc vì ngộ độc mật cá trắm đen.

Gia đình bệnh nhân Đ. cho biết, bệnh nhân này đã dùng mật cá trắm đen pha vào rượu uống để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi uống rượu mật cá được khoảng 7 giờ đồng hồ, ông Đ. có biểu hiện đau bụng, nôn nhiều, tiểu ít, nhưng vì ngày Tết nên ông Đ. cố chịu đau gần 4 ngày ở nhà vì “kiêng kỵ” đầu năm không đến viện. Đến khi đau quá không chịu được, ông Đ mới đến Trung tâm chống độc. Vừa vào viện, ông Đ. đã phải chạy thận cấp cứu vì suy thận.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, nếu bệnh nhân Đ. đến bệnh viện muộn hơn và không được chạy thận lọc độc thì có thể nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí có thể tử vong.

BS Nguyên cũng lý giải, mức độ gây ảnh hưởng của mật của cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể. Hiện nay, chưa có tài liệu khoa học nào cho thấy việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong.

Liên quan đến việc sử dụng mật cá trắm để chữa bệnh của nhiều người, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, hiện nay đang có hiện tượng người dân sử dụng mật cá trắm để điều trị nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay… dưới hình thức nuốt sống trực tiếp hoặc pha trộn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Người đàn ông ở Hà Nam suýt mất mạng vì sử dụng rượu ngâm với mật cá trắm để uống bồi bổ sức khỏe     Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong những năm gần đây, tại Việt Nam vẫn ghi nhận các trường hợp bị ngộ độc và tử vong do sử dụng mật cá trắm.

Theo Cục An toàn thực phẩm, độc tố chính trong mật cá trắm là một Alcol steroid có 27 carbon gọi là 5α Cyprinol và gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận. Nguyên nhân tử vong do phù phổi cấp, phù não do vô niệu, ứ nước; tổn thương vi thể như cầu thận tổn thương nhẹ, các mao mạch giãn rộng, chứa đầy nước không có hồng cầu; màng đáy và vỏ Bowmann phù nề, ống thận tổn thương nặng nề ở mức độ khác nhau, đặc biệt ở vùng ống lượn liên bào ống thận mất riềm bàn chải, sưng đục, thoái hoá; gan bị xung huyết các tĩnh mạch giữa múi, các xoang tĩnh mạch giãn rộng, đầy hồng cầu.

Nguyên sinh chất tế bào gan sưng đục hoặc thoái hoá, hạt có nhân đông, khoảng cửa xung huyết không có phì đại, xơ hóa. Mức độ gây ảnh hưởng của mật cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Ôm mộng tráng dương, quý ông suýt mất mạng vì mật cá trắm
Cho rằng mật cá trắm có tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lý, nhiều người không ngại mua về sử dụng, người không nuốt sống được thì pha với rượu để uống để rồi phải trả giá đắt.
Nuốt mật cá trắm dễ gây viêm thận cấp, tử vong
SKĐS - Mức độ gây ảnh hưởng của mật cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đua vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Mật cá trắm : “Viagra” hay thuốc độc?
Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc mật cá trắm có xu hướng gia tăng. Không biết căn cứ vào đâu,
Mật cá trắm có công dụng gì?
Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc mật cá trắm có xu hướng gia tăng. Không biết căn cứ vào đâu người ta vẫn truyền nhau một kinh nghiệm chết người
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm