Người đàn ông suýt mất mạng vì bị rò hậu môn biến chứng nhiễm trùng

15-02-2019 8:27 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân B.X.Q, nam, 60 tuổi, ở Hà Nội, bị rò hậu môn dẫn tới biến chứng nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn. Đây là biến chứng nặng nề, nguyên nhân tử vong cao.

Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân B.X.Q, nam, 60 tuổi, ở Hà Nội, bị rò hậu môn dẫn tới biến chứng nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn.

TS.BS Dương Trọng Hiền – Phó trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết: bệnh nhân Q. có tiền sử mổ rò hậu môn, mổ ở tuyến dưới, điều trị chưa triệt để dẫn đến bị rò lại hậu môn, tạo thành 1 áp xe cạnh hậu môn, không được điều trị và xử trí kịp thời dẫn tới biến chứng nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn (hội chứng Fournier). Đây là biến chứng nặng nề, nguyên nhân tử vong cao.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã hồi sức tích cực cho bệnh nhân dùng kháng sinh mạnh, bù lại các rối loạn về nước điện giải, máu.

Để xử trí vết thương cho bệnh nhân, các bác sĩ đã rạch rộng tầng sinh môn và xử trí áp xe cạnh hậu môn liên cơ thất hậu môn nhân tạo. Hiện tại, bệnh nhân Q. đã bước đầu ổn định, tình trạng nhiễm khuẩn hiện đang được khống chế.

Ths.BS Phạm Phúc Khánh – Trung tâm Hậu môn trực tràng và Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức cho biết thêm, áp xe và rò hậu môn là một khối áp xe -một ổ nhiễm trùng chứa mủ ở ngay cạnh hậu môn hoặc trực tràng.

"Tất cả các ổ áp xe đều phải được điều trị bằng cách mổ mở ổ áp xe dẫn lưu mủ. Rò hậu môn là một đường hầm được hình hành dưới da nối những tuyến bã bị nhiễm trùng ở bên trong hậu môn ra phía ngoài da cạnh hậu môn"- Ths Phạm Phúc Khánh nói.

Nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn Fournier là căn bệnh xảy ra đột ngột, là sự nhiễm trùng hoại tử vùng tầng sinh môn,bộ phận sinh dục hoặc quanh hậu môn. Quá trình nhiễm trùng diễn ra rất nhanh nhanh chóng dẫn đến hoại tử, bệnh nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng và đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất đề điều trị bệnh rò hậu môn.

Khuyến cáo: Áp xe và rò hậu môn là bệnh chứng hay gặp nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới biến chứng nhiễm trùng lan tỏa tầng sinh môn, đe doạ tính mạng người bệnh. Khi tái phát hoặc biến chứng cần được phẫu thuật ở các bệnh viện lớn với các điều kiện gây mê và hồi sức tích cực tốt.

Bạn nên gặp bác sỹ nếu:

– Đau tái phát hoặc không hết

– Chảy máu hậu môn liên tục

– Cảm thấy có khôi bất thường ở hậu môn


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH