Hà Nội

Người đàn ông ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm có độc chất lá ngón

22-07-2018 2:18 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm rễ và lá rừng làm một người ở Quỳ Châu- Nghệ An sau khi uống tử vong hơn 10 ngày trước, cho thấy có độc chất của lá ngón.

Chi cục An toàn Thực phẩm Nghệ An công bố kết luận kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm lá và rễ cây rừng khiến hai người ở huyện Quỳ Châu bị ngộ độc trong đó một người tử vong của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy trong rượu này có hoạt chất Koumine - là hoạt chất trong cây lá ngón. Có thể khi hái lá cây về ngâm rượu, người dân đã hái nhầm lá cây ngón.

Trước đó, vào khoảng hơn 19h ngày 8/7, anh Vi Văn Dần (SN 1986) và anh Vi Văn Sơn (SN 1985) trú tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu cùng nhau uống rượu tại nhà anh Dần.

Trong lúc đang uống thì cả hai người đều có biểu hiện khác thường như: Đau đầu, nôn mửa… nghi bị ngộ độc rượu. Thấy chồng có biểu hiện như vậy vợ anh Dần và hàng xóm lập tức đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, anh Dần đã tử vong trên đường đi. Sau đó anh Sơn được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Châu cấp cứu nhưng bệnh có biểu hiện nặng hơn nên người nhà tiếp tục chuyển anh Sơn xuống bệnh viện ở Vinh để tiếp tục cứu chữa.

Khai thác thông tin thì được biết, trước đó vài ngày, anh Dần và vợ lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu để uống nên nguyên nhân ban đầu được xác định là hai người bị ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã niêm phong và thu giữ bình rượu để hỗ trợ công tác điều tra.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã niêm phong bình rượu và lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu thực phẩm trong bình rượu có kết quả dương tính với Koumin có trong mẫu rượu và trong rễ cây dùng để ngâm rượu.

Chai rượu và số rễ cây gây ngộ độc khiến anh Dần tử vong, anh Sơn bị ngộ độc nặng mà cơ quan chức năng thu giữ

Cũng ở Nghệ An, cách đây không lâu, bốn người trong một gia đình ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn đã uống rượu ngâm rễ cây được cắt lát nhỏ đựng trong chai nhựa. Sau uống rượu không lâu, cả bốn người đều có triệu chứng khó thở, cơ thể tím tái, được người nhà đưa cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn.

Sau khi tiếp nhận, Trung tâm nỗ lực cứu chữa nhưng ba nạn nhân không qua khỏi đã tử vong gồm: anh Moong Văn Đi (40 tuổi), chị Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ anh Đi) và anh Moong Văn Tuệ (34 tuổi, em trai anh Đi). Người còn lại là anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể anh Đi) đang được cấp cứu tại BVĐK Nghệ An. Ngay sau khi sự việc này xảy ra cơ quan chức năng đã niêm phong chai rượu để phục vụ điều tra.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ độc rượu này là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.

Để tránh những trường , Chi cục An toàn Thực phẩm tỉnh Nghệ An đề nghị các ban ngành liên quan tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm đến người dân. Đặc biệt khuyến cáo người dân không sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc làm thực phẩm.


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH