DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông ở Hải Phòng may mắn phẫu thuật sớm khi 2 năm mắc 2 bệnh ung thư
Thái Bình - 08:19 12/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là trường hợp người bệnh Phạm Văn H. 50 tuổi quê tại quận Lê Chân, Hải Phòng. Năm 2019, anh H.đã phẫu thuật điều trị ung thư amidan tại Bệnh viện K.

 Ở lần khám sức khỏe, tầm soát ung thư sau đó, bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán ung thư thực quản.

Tuy nhiên rất may mắn là cả 2 lần phát hiện, chẩn đoán thì bệnh ung thư của bệnh nhân H. đều ở giai đoạn sớm, các bác sĩ đánh giá hiệu quả điều trị rất khả quan.

Đó là nhờ ý thức tầm soát ung thư của người bệnh và công tác tư vấn, hướng dẫn người bệnh tại Bệnh viện K.

Vừa điều trị ung thư amidan, 8 tháng sau phát hiện ung thư thực quản

Tháng 6 năm 2019, bệnh nhân H. được chẩn đoán ung thư amidan trái T1N0M0 và được các bác sĩ Khoa Ngoại tai mũi họng Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cắt amidan và vét hạch cổ trái.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được ra viện. Bệnh nhân H. vẫn tái khám định kỳ tại Bệnh viện K.

Trong một lần đến khám tầm soát ung thư tổng quát, sau khi nội soi, bện nhân H. lại nhận được thông báo của các bác sỹ chẩn đoán bị ung thư thực quản1/3 dưới T1bN0M0.

Hình ảnh tổn thương thực quản của bệnh nhân

“Trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện cũng ghi nhận một số trường hợp người bệnh mắc 2 loại bệnh ung thư khác nhau.

Không nhiều người bệnh hiểu rõ được vấn đề đó nên khi được bác sỹ tư vấn với kết quả như vậy thường hoang mang, suy nghĩ.

Tuy nhiên tôi và các bác sĩ, đồng nghiệp luôn cố gắng để giải thích rõ cho người bệnh về tình trạng sức khỏe của họ cũng như phác đồ điều trị, vì tâm lý là vấn đề quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị.

Rất may là bệnh nhân H.phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên đánh giá hiệu quả điều trị sẽ khả quan, sau khi hiểu rõ vấn đề này, người bệnh H.rất hợp tác với các bác sỹ trong quá trình điều trị”. – Ths.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 chia sẻ.

Phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình bằng dạ dày

Sau khi hội chẩn, cuối tháng 5/2020, bệnh nhân H. được phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày với phương pháp nội soi.

Th.S Tú thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

"Phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản là một kỹ thuật khó thực hiện, hiện nay ở nước ta có một số bệnh việnthực hiện thành công. Do bệnh nhân H. đã được mổ vét hạch cổ trước đó năm 2019 nên phương pháp mổ thực quản cho bệnh nhân này sẽ khó khăn hơn so với mổ ung thư thực quản thông thường khác.

Kỹ thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, phẫu tích tỉ mỉ, lấy tối đa, triệt căn tế bào ung thư, và tạo hình thực quản bằng dạ dày để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh” – Ths Tú chia sẻ.

Ca phẫu thuật này được thực hiện thành công đã là ca mổ thực quản thứ 118 mà khoa ngoại bụng 2 Bệnh viện K thực hiện trong gần 3 năm qua.

Phương pháp này có ưu điểm ít biến chứng; người bệnh phục hồi khá nhanh sau mổ và quan trọng là vừa đảm bảo điều trị ung thư vừa nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

BS thăm khám lại cho bệnh nhân

“Qua đây, tôi cho rằng việc khám tầm soát ung thư là cần thiết, mọi người nên thực hiện 6 tháng tầm soát tổng quát ung thư 1 lần, kể cả với những người đã, đang điều trị ung thư. Việc phát hiện sớm luôn tỷ luận thuận tới hiệu quả điều trị, do đó mỗi người nên quan tâm hơn đến sức khỏe của mình và gia đình bằng cách theo dõi sức khỏe và khám định kỳ”- Th.S BS Đoàn Trọng Tú chia sẻ

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân H. có diễn biến sức khoẻ ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lý giải nguyên nhân tỷ lệ phát hiện sớm ung thư tại Việt Nam gia tăng
SKĐS - GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tỷ lệ phát hiện sớm ung thư tại nước ta tăng lên khoảng 50% so với trước đây chỉ 20-25%. Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, chi phí thấp. Ngược lại phát hiện muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, chi phí lớn.
PGS.TS Lê Văn Quảng: Đã “sửa sai” không ít ca bệnh đi nước ngoài thăm khám, điều trị ung thư
SKĐS - Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vừa qua, có nhiều bệnh nhân bị ung thư không đi được nước ngoài nên họ đã quay lại Bệnh viện K thăm khám. Sau khi được các chuyên gia trao đổi, thăm khám, nhiều bệnh nhân cho hay nếu không có dịch COVID-19 thì chính họ cũng không đi nước ngoài thăm khám nữa vì các bác sĩ Việt Nam đã đưa ra phương án điều trị cũng như trước đó cơ sở y tế của nước ngoài đã đưa ra
Có một lớp học mang tên "hạnh phúc” dành cho bệnh nhi ung thư
SKĐS - Khoảng 100 bệnh nhi ung thư điều trị tại Khoa Nhi được học tập ở lớp học Hạnh Phúc, khai giảng ngày 1/6 trong khuôn viên vốn thân thuộc với chính các bé- bệnh viện K. Lớp học diễn ra vào chiều thứ 3 đến thứ 6 hàng tuần.
Tức ngực, khó thở người đàn ông đi khám bệnh phát hiện ung thư hiếm gặp
SKĐS - Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & Lồng ngực Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã phẫu thuật cắt u tuyến ức cho một bệnh nhân 68 tuổi. Đây là một thể ung thư rất hiếm gặp trong số các bệnh ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm