Hà Nội

Người đàn ông ở Hải Phòng may mắn phẫu thuật sớm khi 2 năm mắc 2 bệnh ung thư

12-06-2020 8:19 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Đó là trường hợp người bệnh Phạm Văn H. 50 tuổi quê tại quận Lê Chân, Hải Phòng. Năm 2019, anh H.đã phẫu thuật điều trị ung thư amidan tại Bệnh viện K.

 Ở lần khám sức khỏe, tầm soát ung thư sau đó, bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán ung thư thực quản.

Tuy nhiên rất may mắn là cả 2 lần phát hiện, chẩn đoán thì bệnh ung thư của bệnh nhân H. đều ở giai đoạn sớm, các bác sĩ đánh giá hiệu quả điều trị rất khả quan.

Đó là nhờ ý thức tầm soát ung thư của người bệnh và công tác tư vấn, hướng dẫn người bệnh tại Bệnh viện K.

Vừa điều trị ung thư amidan, 8 tháng sau phát hiện ung thư thực quản

Tháng 6 năm 2019, bệnh nhân H. được chẩn đoán ung thư amidan trái T1N0M0 và được các bác sĩ Khoa Ngoại tai mũi họng Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cắt amidan và vét hạch cổ trái.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được ra viện. Bệnh nhân H. vẫn tái khám định kỳ tại Bệnh viện K.

Trong một lần đến khám tầm soát ung thư tổng quát, sau khi nội soi, bện nhân H. lại nhận được thông báo của các bác sỹ chẩn đoán bị ung thư thực quản1/3 dưới T1bN0M0.

Hình ảnh tổn thương thực quản của bệnh nhân

“Trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện cũng ghi nhận một số trường hợp người bệnh mắc 2 loại bệnh ung thư khác nhau.

Không nhiều người bệnh hiểu rõ được vấn đề đó nên khi được bác sỹ tư vấn với kết quả như vậy thường hoang mang, suy nghĩ.

Tuy nhiên tôi và các bác sĩ, đồng nghiệp luôn cố gắng để giải thích rõ cho người bệnh về tình trạng sức khỏe của họ cũng như phác đồ điều trị, vì tâm lý là vấn đề quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị.

Rất may là bệnh nhân H.phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên đánh giá hiệu quả điều trị sẽ khả quan, sau khi hiểu rõ vấn đề này, người bệnh H.rất hợp tác với các bác sỹ trong quá trình điều trị”. – Ths.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 chia sẻ.

Phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình bằng dạ dày

Sau khi hội chẩn, cuối tháng 5/2020, bệnh nhân H. được phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày với phương pháp nội soi.

Th.S Tú thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

"Phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản là một kỹ thuật khó thực hiện, hiện nay ở nước ta có một số bệnh việnthực hiện thành công. Do bệnh nhân H. đã được mổ vét hạch cổ trước đó năm 2019 nên phương pháp mổ thực quản cho bệnh nhân này sẽ khó khăn hơn so với mổ ung thư thực quản thông thường khác.

Kỹ thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, phẫu tích tỉ mỉ, lấy tối đa, triệt căn tế bào ung thư, và tạo hình thực quản bằng dạ dày để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh” – Ths Tú chia sẻ.

Ca phẫu thuật này được thực hiện thành công đã là ca mổ thực quản thứ 118 mà khoa ngoại bụng 2 Bệnh viện K thực hiện trong gần 3 năm qua.

Phương pháp này có ưu điểm ít biến chứng; người bệnh phục hồi khá nhanh sau mổ và quan trọng là vừa đảm bảo điều trị ung thư vừa nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

BS thăm khám lại cho bệnh nhân

“Qua đây, tôi cho rằng việc khám tầm soát ung thư là cần thiết, mọi người nên thực hiện 6 tháng tầm soát tổng quát ung thư 1 lần, kể cả với những người đã, đang điều trị ung thư. Việc phát hiện sớm luôn tỷ luận thuận tới hiệu quả điều trị, do đó mỗi người nên quan tâm hơn đến sức khỏe của mình và gia đình bằng cách theo dõi sức khỏe và khám định kỳ”- Th.S BS Đoàn Trọng Tú chia sẻ

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân H. có diễn biến sức khoẻ ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH