DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông nguy kịch vì bị cả đàn ong vò vẽ đốt gần 240 nốt
Thái Bình - 19:48 10/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm đang điều trị cho một nam bệnh nhân 50 tuổi, chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc lên trong tình trạng hôn mê, đặt ống thở khi bị 239 nốt ong vò vẽ đốt.

 

BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, Trung tâm đang điều trị cho một nam bệnh nhân 50 tuổi, chuyển từ  Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc lên  trong tình trạng hôn mê, đặt ống thở khi bị 239 nốt ong vò vẽ đốt.

Thông tin từ gia đình bệnh nhân cho biết, ở ngay cây gần nhà có tổ ong vò vẽ làm ở độ cao tầm 10m nên gần trưa ngày 7/9, ông  L.V.N (50 tuổi, Tam Dương, Vĩnh Phúc)  quyết định lấy tổ ong nên ngồi ở chạng 3 của câu để cưa cành nơi ong làm tổ. Khi cành cây có tổ ong rơi xuống đất, đầu tiên chỉ 1 – 2 con bay ra đốt.

Tuy nhiên, khi ông N. từ trên cây tụt xuống đất, luống cuống giẫm ngay phải tổ ong. Cứ thế, hàng trăm con ong túa ra bâu kín ông N. và đốt, gia đình nhìn thấy tìm đủ mọi cách để ngăn cản. Sau khi bị ong đốt, gia đình đã đưa ông N. xuống bệnh viện huyện. Lúc này ông N.  đau người nhưng vẫn tỉnh táo. Tuy nhiên, khi khi xuống đến bệnh viện tỉnh thì ông bắt đầu sốt, hôn mê, ngay lập tức ông được đặt ống thở, chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).Top of Form

ThS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, hiện tại bệnh nhân bị tổn thương suy thận, tổn thương cơ, tổn thương máu và tụt huyết áp. Các bác sĩ đang áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực như thở máy, lọc máu và dùng thuốc trợ tim mạch.

“Tuy nhiên đây là ca bệnh rất nặng, bởi đến 239 nốt đốt. Trong khi với ong vò vẽ nọc độc nguy hiểm, chỉ trên 10 nốt đốt đã nặng nề. Do đó, bệnh nhân cần theo dõi diễn tiến bệnh nhưng tiên lượng rất khó, nguy cơ tử vong cao”, BS Nguyên nói.

BS cũng cảnh báo, thời điểm ong hay đốt nhất là cuối hè, sang thu. Các ca bệnh nhập viện đa phần là vô tình bị ong đốt khi đi rừng, va phải tổ ong không quan sát.

Người đàn ông bị gần 240 nốt ong đốt đang điều trị tại Trung tâm chống độc

Theo BS Nguyên cho biết, dị ứng với nọc độc của ong là một trong những nguyên nhân gây tử vong quan trọng ở những bệnh nhân nhạy cảm với nọc độc của ong. Đa số những người không có cơ địa dị ứng có phản ứng dị ứng với nọc độc khi ong đốt, các phản ứng này thường nhẹ như ban đỏ, sẩn phù hay đau tại vị trí bị đốt.

Tuy nhiên, ở một số người quá mẫn với nọc độc ong sẽ gây ra các phản ứng toàn thân khi bị ong đốt như sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng, nhất là ở những bệnh nhân có nhiều nốt ong đốt.

Khi không may bị ong đốt gây dị ứng ở mức độ 1, với ít nốt đốt (dưới 10 nốt đốt), nạn nhân có thể tự xử lý tại nhà bằng cách bôi các thuốc chống dị ứng ngoài da. Tuy nhiên, BS Nguyên cũng lưu ý, ngay cả khi theo dõi tại nhà với ít nốt đốt mà nạn nhân xuất hiện phù mạch hoặc mày đay toàn thân đã là phản ứng nặng cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Còn trên 10 nốt đốt, nạn nhân phải được người nhà đến bệnh viện.

Ong đốt còn gây co thắt phế quản và mức độ 4 nguy hiểm nhất gây sốc phản vệ và tổn thương nhiều cơ quan.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Ngừa hiểm họa do côn trùng đốt
SKĐS - Việt Nam là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới, hệ sinh thái tự nhiên rất phong phú và đa dạng, trong đó có côn trùng.
Thuốc chữa sẩn ngứa do côn trùng đốt
SKĐS - Khi bị côn trùng đốt thì tại chỗ bị đốt sẽ nổi lên những sẩn tịt. Nếu để ý thấy giữa sẩn có điểm châm kim rớm dịch hay rớm máu, và đặc biệt là ngứa nhiều.
Côn trùng đốt – chớ coi thường
SKĐS - Dịp này thời tiết chuyển mùa là lúc rất nhiều loại côn trùng hoành hành tấn công con người. Tưởng chỉ một vết đốt của côn trùng không gây hại nhưng nhiều người đã khốn khổ sau khi bị côn trùng hỏi thăm. Tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến “Phòng bệnh về da do kiến ba khoang, côn trùng đốt” do báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức, các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều khuyến cáo về mức độ nguy hại khi bị côn trùng đốt.
Xử trí côn trùng đốt
Dân gian có những phương pháp trị liệu có thể xử trí ban đầu khi bị côn trùng cắn bằng những dược liệu tự kiếm tại chỗ khi chưa kịp chuyển nạn nhân tới các cơ sở y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm