Người đàn ông mang khối u mỡ 5 kg

12-07-2021 7:32 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Một khối u nặng 5 kg với rất nhiều u lớn, nhỏ đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Thọ bóc tách thành công khỏi bụng một bệnh nhân nam.

Bệnh nhân (67 tuổi, ở Hà Nội) được chẩn đoán  Liposarcoma ổ bụng tái phát, từng được phẫu thuật 2 lần tại Hà Nội và lựa chọn BVĐK tỉnh Phú Thọ với ca phẫu thuật lần ba.

Một khối u lớn sát vòm hoành trái đè đẩy chèn ép lách và dạ dày.

U lan tràn ổ bụng.

Khối u lớn tiểu khung.

Liposarcoma là gì?

Liposarcoma là một loại sarcoma mô mềm, một ung thư hiếm gặp hình thành trong các mô mỡ của cơ thể. Liposarcoma có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, thường gặp ở người lớn tuổi.

Điều trị phẫu thuật là lựa chọn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, u rất hay tái phát nhất là khi không được cắt triệt để hoặc kể cả khi u đã được cắt triệt căn (loại bỏ hoàn toàn khối u cộng với một phần mô lành xung quanh).

Khối u đang được kíp phẫu thuật lấy ra.

Các triệu chứng

ThS.BS Phan Tiến Mạnh (Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ) cho biết: Các triệu chứng của u phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, thông thường khối u là to dần, không gây đau nên người bệnh ít quan tâm và chính điều đó thường khiến người bệnh được điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát cao.

Khi u phát triển lớn gây chèn ép các cơ quan, người bệnh có thể có các triệu chứng: Đau bụng, bụng to, nôn, táo bón hoặc đại tiện khó. U chèn ép có thể làm gián đoạn chức năng của các cơ quan lân cận, chẳng hạn như phổi, gan hoặc các cơ quan bụng khác.

Khối u lớn ở ổ bụng được lấy ra lần lượt với kíp Phẫu thuật BS Thư - BS Mạnh - BS Cường.

Bệnh phẩm sau phẫu thuật, rất nhiều khối u lớn và nhỏ với trọng lượng khoảng 5 kg.

Người bệnh khỏe mạnh sau 8 ngày điều  trị và được xuất viện.

Phòng bệnh thế nào?

Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Người ta cho rằng liposarcoma hình thành  khi các tế bào mỡ khỏe mạnh trước đây phát triển các lỗi trong ADN của chúng và bắt đầu nhân lên nhanh chóng. Vì vậy, để phát hiện sớm u, biện pháp chính là:

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần; 

- Khi có biểu hiện bụng to bất thường, đau bụng, đại tiện rối loạn cần đi khám ngay để kiểm tra bằng các biện pháp như nội soi đường tiêu hóa, siêu âm, chụp cắt lớp ổ bụng…

Trong những năm gần đây đã có những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị sarcoma mô mềm mang lại nhiều hứa hẹn và hy vọng sẽ cải thiện tốt hơn tiên lượng với nhóm người bệnh này.

Trung tâm Ung bướu - BVĐK tỉnh Phú Thọ hiện tại với quy mô 400 giường bệnh, điều trị đa mô thức chuyên sâu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ. Việc đưa vào triển khai nhiều kĩ thuật hiện đại sẽ đem lại cơ hội cho người bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận; đảm bảo hiệu quả trong và sau điều trị đồng thời cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Ung bướu- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 0210 6254 145

 


Ngọc Anh. Ảnh: BVCC
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH