DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông được ghép thận của cả bố và vợ
BS. Cẩm Tú - 07:00 09/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ronald Burke đã có một sự hy sinh to lớn khi tặng một quả thận cho đứa con trai ốm yếu của mình.

Nhờ sự hi sinh của cha, sức khỏe của Leonard Burke giờ đây đã tốt hơn rất nhiều, và anh sẽ tổ chức ngày Chủ nhật cùng cha - và con gái anh - tại quê nhà Richmond Hill, Queens. "Tôi không đắn đo phút nào", người ông nội 55 tuổi nói khi ngồi cạnh con trai tại trung tâm cấy ghép Manhasset, L.I., nơi cả hai đã được phẫu thuật. "Tôi không hề ngần ngại. Tôi chỉ muốn làm điều này." "Thật tuyệt vời khi biết rằng bạn có thể cho ai đó cơ hội thứ hai để sống một cuộc sống bình thường – nhất là một người vô cùng thân yêu, như con trai của bạn chẳng hạn."

Đây là ca mổ ghép lần thứ hai chỉ trong vòng ba năm đối với Leonard Burke, 32 tuổi, được chẩn đoán bị cao huyết áp và suy thận năm 2008. Năm 2010, vợ của Leonard, Rhonda Burke, đã hiến thận cho chồng - nhưng đến tháng 3 năm 2013 thì quả thận ghép đã bị hỏng. Đôi vợ chồng trẻ sinh ở Trinidad, đã cảm ơn số phận khi cha của Leonard hóa ra cũng rất phù hợp.

 

Người được ghép thận của cả bố và vợ

Gia đình Burke

 

Ernesto Molmenti, Giám đốc ngoại khoa của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung tâm North Shore, người đã thực hiện ca mổ, cho biết việc có thể ghép tạng từ cả bố và vợ là điều chưa từng có tiền lệ. "Sự phù hợp như vậy chắc chỉ có trên thiên đường", Molmenti nói đùa.

Rhonda Burke, 32 tuổi cho biết chồng cô đã phải nằm viện 11 ngày quả thận ghép từ cô bị hỏng - thời gian trôi qua đã khiến Isabel, cô con gái 18 tháng tuổi của họ, rất buồn. "Con bé ngủ cùng chúng tôi," người mẹ nói. "Con bé thường thức dậy lúc nửa đêm và đòi bố." Đó là điều đã thôi thúc Ronald Burke quyết định tặng con trai quả thận của mình – một món quà to lớn nhân Ngày của Cha. Ông đã giúp con mình khỏe mạnh, đồng thời tặng cho cô cháu gái Isabel bé nhỏ món quà là một người cha khỏe mạnh.

“Ông ấy nói “Bố sẽ cho con một quả thận, và đã làm như vậy”, Leonard Burke, nhân viên giám sát dịch vụ khách hàng, đã giữ được công việc toàn thời gian mặc dù hai năm phải chạy thận nhân tạo, nhớ lại. "Tất cả chúng tôi đã có thứ để mừng Ngày của Cha." Gia đình hy vọng anh sẽ không cần thêm một lần cấy ghép nào nữa.

Không rõ điều gì đã xảy ra trong lần ghép đầu," Molmenti nói. "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo cậu ấy có chức năng ổn định."

Gia đình Burke sống cùng nhau trong một ngôi nhà hai hộ gia đình khiêm tốn, chưa có kế hoạch gì cho Ngày của Cha. "Có lẽ Chúng tôi sẽ nấu nướng, ăn uống và tận hưởng phần còn lại của ngày", Rhonda Burke nói. "Có lẽ chúng tôi sẽ xem TV và chơi cả ngày ở sân sau với Isabel." Nhưng gia đình Burke sẽ không cần một bữa tiệc linh đình để cảm thấy hạnh phúc. "Ngày nào cũng là Ngày Của Cha. Ngày nào cũng là là Ngày của Mẹ".

BS. Cẩm Tú

(theo NY daily news)

Tin liên quan
Người cha quyết tâm giảm 18kg trong 2 tháng để hiến gan cứu con gái
SKĐS - Một người cha ở Illinois đã nỗ lực giảm 18kg để có thể hiến gan cứu sống của con gái.
Xúc động người được hiến tim từ cha cô dâu đưa "con gái" vào lễ đường
SKĐS - Trước khi qua đời, người cha đã hiến toàn bộ tạng của mình, riêng trái tim ông được trao tặng cho Thomas đang hấp hối trên giường bệnh. 10 năm sau, Thomas thay mặt người cha dẫn cô con gái Jeni vào lễ đường.
Mẹ hiến thận mong kịp có tiền trả chi phí thực hiện phẫu thuật ghép thận cứu con trai
SKĐS - Đầu tháng 5/2017, những cơn đau bất ngờ đã đưa anh thanh niên Lê Nguyên Sa, 25 tuổi, con trai duy nhất trong bốn người con của ông Lê Xuân và bà Đinh Thị Sinh ở thôn An Giạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vào Bệnh viện Trung ương Huế theo giấy chuyển tuyến điều trị căn bệnh suy thận ở giai đoạn cuối.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm