Người đàn ông bị sóng biển nhấn chìm tử vong, chuyên gia cảnh báo về dòng chảy xa bờ

30-04-2019 1:53 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 29/4, một người đàn ông ở Hà Tĩnh đã bị sóng cuốn ra xa dẫn tới tử vong khi vừa ra bãi biển tắm được ít phút. Đây là trường hợp cảnh báo đến cộng đồng cần chú ý khi đi tắm biển nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, nhiều người chọn tắm biển để giải nhiệt.

Theo thông tin được biết, khoảng 16h ngày 29/4, ông Nguyễn Khánh H. (44 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đi ăn tiệc cưới tại xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh). Sau tiệc cưới, ông H. cùng nhóm bạn xuống bãi biển tự phát thuộc thôn Nam Thắng, xã Kỳ Xuân để tắm.

Vừa tắm được ít phút thì con sóng lớn đã cuốn trôi ông H. ra xa. Ngay sau khi phát hiện sự việc, mọi người đã hô hoán, cố gắng cứu người nhưng không kịp. Không lâu sau đó, mọi người đã tìm thấy thi thể ông H. ở gần nơi xảy sự việc.

Theo lãnh đạo UBND xã Kỳ Xuân cho biết, đây là bãi biển tự phát, người dân thường xuống khu vực này để tắm biển.

Cảnh giác với dòng chảy xa bờ

Các chuyên gia cho biết, đa số các trường hợp du khách bị sóng biển cuốn ra xa gây tai nạn thương tâm là do dòng chảy xa bờ gây ra. Dòng chảy này được hình thành và luôn biến động trong vùng đới sóng đổ sát bờ và phụ thuộc chủ yếu vào các điều kiện của địa hình bờ, đáy và sóng biển khi có điều kiện thời tiết thay đổi. Khi sóng đánh và nước biển được đưa liên tục vào bờ thì chúng tập hợp lại thành dòng đi ngược ra biển.

Theo các nhà nghiên cứu, khi có sự thay đổi đột ngột của sóng biển thì vận tốc của dòng chảy xa bờ có thể đạt tới 2,5m/s (tốc độ của dòng chảy trung bình chỉ vào khoảng 0,5m/s). Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1 - 3m.

Dòng chảy xa bờ là mối nguy hiểm đe dọa tính mạng du khách tắm biển. Ảnh minh họa.


Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét. Dòng chảy xa bờ có thể cực kỳ nguy hiểm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức rồi chết đuối do cố bơi ngược dòng chảy xa bờ. Dòng này thường ổn định, nhưng cũng có khi thay đổi liên tục theo từng giờ.

Dòng chảy xa bờ là được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu ở vùng ven bờ và nó được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó đi ra xa bờ.

Theo ThS. Nguyễn Thanh Điệp cho hay, người dân cần chú ý quan sát để nhận dạng dòng chảy xa bờ ở bãi biển mà mình sắp xuống tắm. Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên làm cho chúng ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển. Do đó, khi tắm biển, chúng ta cần nhớ rằng vùng nước lặng không có nghĩa là vùng nước an toàn.

"Dòng này có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn; mặt nước lặng và thường có sóng nhỏ; đôi khi chúng ta có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nước nổi trên mặt dòng chảy và trôi ra biển"- chuyên gia này chỉ cách nhận dạng dòng chảy xa bờ.

Với trẻ nhỏ, TS. Vũ Việt Anh - chuyên gia giáo dục tâm lý, kỹ năng sống khuyến cáo cha mẹ cần cho bé mặc áo phao khi đi biển. Khi cho trẻ tắm biển, cần trang bị cho bé những dụng cụ an toàn như: phao bơi, dặn bé không bơi chỗ cấm, không bơi ra xa khi không có người lớn bơi cùng.

"Đặc biệt, trẻ cần tránh dòng chảy xa bờ. Dòng chảy xa bờ là dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Nơi có dòng chảy xa bờ thường là vùng nước lặng, hầu như không có sóng. Đây là dòng chảy rất nguy hiểm, kể cả với người lớn biết bơi, bởi dòng này sẽ kéo người ra xa bờ. Người bị kéo xa bờ dễ bị kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy xa bờ"- TS. Việt Anh nói.

 

Chuyên gia khuyến cáo, nếu chẳng may rơi vào vùng có dòng chảy này, trước hết, hãy bình tĩnh, đồng thời không cố bơi ngược dòng chảy xa bờ.

Đối với người bơi giỏi: Bình tĩnh và hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn hoặc tự bơi trở lại vào bờ.

Đối với người bơi yếu: Bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp. Nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH