Người đàn ông bị sốc nhiễm trùng, thủng đại tràng do xương cá

30-09-2022 6:05 PM | Y tế

SKĐS - Nam bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, thủng đại tràng nên các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhân dân Gia Định phải tích cực điều trị để ổn định sinh hiệu cho người bệnh.

Chiều 30/9, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, đơn vị này vừa ghi nhận một trường hợp sốc nhiễm trùng, thủng đại tràng do xương cá.

Theo đó, vào 6h ngày 16/9, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận một bệnh nhân nam 61 tuổi với triệu chứng đau vùng mông bên trái kèm theo đau nhiều vùng bụng dưới rốn lệch trái. Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt. Dựa trên kết quả khám bệnh và hình ảnh chụp CT, bác sĩ khám hậu môn lấy ra dị vật là xương cá dài khoảng 3cm trong lòng trực tràng. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

Người đàn ông bị sốc nhiễm trùng, thủng đại tràng do xương cá - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ths.BS Dương Phát Minh – Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nam bệnh nhân bị xương cá đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng. Khoang bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, đồng thời khoang sau phúc mạc có nhiều mủ lan từ sau trực tràng đến gốc động mạch mạc treo tràng dưới. 

Đội ngũ phẫu thuật phải xử lý qua 2 bước là rửa bụng, xử lý ổ nhiễm trùng sau đó phải di chuyển lại tư thế của bệnh nhân để rạch tháo mủ ổ áp xe ở cạnh trái hậu môn. Người bệnh được đặt ống dẫn lưu bụng, dẫn lưu cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục điều trị. Do hậu quả của tình trạng sốc nhiễm trùng nên các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức phải tích cực điều trị để ổn định sinh hiệu cho người bệnh. 

10 ngày sau, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần cải thiện và được chuyển đến khoa Ngoại Tiêu hóa. Sau khi sức khỏe ổn định, người bệnh được bác sĩ đóng hậu môn nhân tạo và xuất viện.

Theo BS Minh, thủng ống tiêu hoá do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ: Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, người bệnh thường không biết rằng mình đã nuốt phải dị vật nên không có một mốc thời gian cụ thể nào từ khi nuốt phải dị vật cho đến khi dị vật gây nên biến chứng. Dị vật sau khi nuốt vào có thể mắc kẹt tại bất kì vị trí nào và gây những tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn. Chính vì vậy người dân cần cẩn trọng khi ăn cá, lựa xương cẩn thận khi ăn, hạn chế sử dụng tăm xỉa răng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện nuốt dị vật, nên đến bệnh viện sớm để lấy dị vật bằng nội soi dạ dày, hạn chế để lâu sẽ dẫn đến những diễn tiến nặng nề như viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng…

Coi chừng hóc xương cá có khả năng gây tử vongCoi chừng hóc xương cá có khả năng gây tử vong

SKĐS - Tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị áp xe cổ lan xuống trung thất nghiêm trọng do hóc xương cá.


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH