Người đàn ông bị dao bầu đâm thấu ngực, bụng may mắn thoát chết

23-09-2022 2:41 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân N.V.C (45 tuổi, tại Chương Mỹ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, shock mất máu, trụy mạch do vết thương từ dao bầu đâm thấu ngực, bụng.

Bệnh nhân có vết thương ở mạn sườn bên phải, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, khó thở nhiều.

Nhận thấy tình trạng người bệnh vô cùng nguy kịch, kíp trực cấp cứu BVĐK Hà Đông đã tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời kích hoạt báo động đỏ nội viện, hội chẩn, gấp rút huy động lực lượng bác sĩ thuộc các chuyên khoa Ngoại tiêu hóa - Hồi sức - Gây mê - Huyết học để cùng phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu và được chuyển lên khoa khoa Gây mê hồi sức tiến hành hồi sức truyền máu, đồng thời phẫu thuật cùng lúc cứu bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành mở ngực cấp cứu, tổn thương trong mổ là vết thương kích thước 10cm đường nách trước lồng ngực phải đứt 2 xương sườn 7, 8 bên phải, xuyên nhu mô phổi phải, đứt cơ hoành, xuyên vào gan và đứt tĩnh mạch trên gan phải.

Qua đường mở ngực, các bác sĩ khâu cầm máu nhu mô phổi, xử lý vết thương gan, khâu tĩnh mạch trên gan, khâu cơ hoành. Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được xử lý cầm máu vết thương gan, khâu vết thương nhu mổ phổi, khâu cơ hoành và khâu vết thương thành ngực.

Người đàn ông bị dao bầu đâm thấu ngực, bụng may mắn thoát chết - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Trong suốt quá trình phẫu thuật bệnh nhân đã được truyền 10 đơn vị máu. Sau khi phẫu thuật đóng ngực, bệnh nhân được nội soi ổ bụng hút rửa cầm máu, kiểm tra các tạng khác trong ổ bụng. Trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu, ngoài vết thương gan các tạng khác không bị tổn thương.

Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Gây mê Hồi sức. Hiện tại, sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể tự ngồi dậy được, ăn uống tốt, vết mổ khô không có dấu hiệu nhiễm trùng, dẫn lưu màng phổi và dẫn lưu ổ bụng đã rút. Dự kiến bệnh nhân có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII Bùi Đức Duy - Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết: "Bệnh nhân bị vật sắc nhọn đâm một vết rộng khoảng 10 cm đường nách trước lồng ngực bên phải xuyên qua nhu mô phổi phải và cơ hoành xuống đến gan làm đứt tĩnh mạch trên gan phải. Đây là một trường hợp vết thương phức tạp tổn thương nhiều cơ quan và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời".

Qua ca bệnh này, bác sĩ cũng khuyến các các trường hợp vết thương bị đâm bằng các dị vật kim khí phức tạp, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu chứ không được tự ý rút các di vật ở vết thương hoặc tự xử trí tại nhà.

Đau dữ dội lúc nửa đêm, bé trai mắc phải căn bệnh nguy hiểm hay gặp khi ngủĐau dữ dội lúc nửa đêm, bé trai mắc phải căn bệnh nguy hiểm hay gặp khi ngủ

SKĐS - Bệnh nhân có thể đau bìu đột ngột, ban đêm bệnh nhân bật thức dậy, đau dữ dội lan dọc theo thừng tinh, ống bẹn đến hố chậu kèm theo cảm giác buồn nôn hay nôn...


Đào Hiền
Ý kiến của bạn