Người đàn ông bất ngờ đột quỵ khi đang ăn cơm trưa

19-11-2023 06:47 | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ.N.V (61 tuổi, quê ở Ninh Bình) bị đột quỵ trên đường đi công tác từ Ninh Bình đến Hà Giang.

Tá hỏa lấy ra 40 khối u sụn trong khớp vai nữ thanh niênTá hỏa lấy ra 40 khối u sụn trong khớp vai nữ thanh niên

SKĐS - Sau 1 giờ phẫu thuật, hơn 40 khối u sụn đã được lấy bỏ khỏi khớp vai của bệnh nhân.

Thời điểm khởi phát đột quỵ, bệnh nhân đang ăn cơm trưa, đột ngột xuất hiện méo miệng, nói khó, tay làm rơi đũa, liệt nửa người phải.

Bệnh nhân được đưa tới cấp cứu tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với tình trạng rối loạn ý thức, gọi hỏi không trả lời, huyết áp tăng cao. 

Các bác sĩ đã khám và nhận định ông V. có dấu hiệu điển hình của đột quỵ não cấp tính, từ đó đưa ra chỉ định chụp CT cắt lớp vi tính mạch máu não.

Đang ăn cơm trưa, người đàn ông đột ngột xuất hiện méo miệng, liệt nửa người phải- Ảnh 2.

Huyết khối lấy ra từ người đàn ông đột quỵ trên đường đi công tác. Ảnh: BVCC

Kết quả hình ảnh chụp cắt lớp vi tính có dựng mạch não cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong trái. Người bệnh được chẩn đoán xác định đột quỵ nhồi máu não giờ thứ 2 do tắc động mạch cảnh trong bên trái.

Người bệnh được chỉ định can thiệp lấy huyết khối mạch não và nhanh chóng được chuyển tới phòng can thiệp. Sau khoảng 40 phút người bệnh đã được can thiệp tái thông thành công, với lượng huyết khối được lấy ra khỏi cơ thể và mạch máu não bị tắc đã tái thông hoàn toàn. Người bệnh đã được chuyển về điều trị tại Khoa Cấp cứu và Điều trị tích cực thần kinh đột quỵ.

Theo ThS.BS Phan Ngọc Nhu, Trưởng Khoa Điều trị Thần kinh – Đột quỵ bán cấp, Trung tâm Đột quỵ, ngay sau can thiệp, người bệnh đã có những cải thiện rõ về lâm sàng ý thức, bệnh nhân đã nhận biết được gia đình, tay chân từ liệt hoàn toàn (cơ lực bậc 0/5) cải thiện lên có thể vận động, giơ tay chân lên khỏi mặt giường (cơ lực bậc 4/5). Tiên lượng người bệnh sẽ có những hồi phục tốt hơn trong những ngày tới".

Đang ăn cơm trưa, người đàn ông đột ngột xuất hiện méo miệng, liệt nửa người phải- Ảnh 3.

Người bệnh đã hồi phục ý thức, cải thiện về mặt cơ lực chân tay.

ThS.BS Phan Ngọc Nhu cũng cho biết, "giờ vàng" trong đột quỵ là khoảng thời gian kể từ khi khởi phát tới 4.5 giờ (tiêu sợi huyết), 6 giờ (can thiệp lấy huyết khối). Bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não đến trong thời gian này có thể được điều trị bởi những kỹ thuật tiên tiến: Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp mạch não, đem lại hiệu quả cao, hồi phục nhanh và ít di chứng hơn.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu, do đó, mọi người, đặc biệt là người trên 50 tuổi nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có thể phát hiện sớm, được bác sĩ tư vấn điều trị đúng cách để phòng những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Kiểm soát huyết áp, đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ. Kiểm soát cholesterol trong máu. Bỏ thuốc lá, giảm uống rượu là đã giảm thiểu nguy cơ rất lớn gây đột quỵ.

Ngoài ra, thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối. Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất. Ổn định trọng lượng cơ thể.

Xem thêm video đang được quan tâm

Hàng triệu người tình nguyện hiến máu đem lại sự sống vô giá cho người bệnh.


Phú Chinh
Ý kiến của bạn