Người đàn ông bại liệt trong căn nhà khoá cửa sẽ vào Viện Dưỡng lão

23-10-2013 9:00 AM | Thời sự

Trong thời gian tới, để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình và đảm bảo cho việc dưỡng bệnh, ông Đàm Quang Anh sẽ được đưa vào Viện dưỡng lão của thành phố Hà Nội.

Trong thời gian tới, để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình và đảm bảo cho việc dưỡng bệnh, ông Đàm Quang Anh sẽ được đưa vào Viện dưỡng lão của thành phố Hà Nội.


Thông tin về một người đàn ông 60 tuổi, bị bệnh bại liệt trong căn nhà khóa kín cửa tại phường Chương Dương – Hà Nội đã nhận được nhiều sự chia sẻ, phản hồi của bạn đọc. Nhiều ngày qua, căn nhà số 26 – nơi ở của người đàn ông khốn khổ này luôn có nhiều nhóm tình nguyện tìm đến giúp đỡ.

Bản thân bà Loan và con gái cũng đã quay trở lại căn nhà ba tầng để tiện chăm sóc ông Quang Anh. Tiếp chúng tôi trong dáng vẻ mệt mỏi vì thiếu ngủ, bà Loan cho biết vừa thuê người làm vệ sinh, tắm rửa cho ông Anh. Mấy ngày qua, áp lực dư luận cùng với những mâu thuẫn gia đình khiến cho bà bị sốc và suy sụp nặng về tinh thần. Con gái bà Loan là Đ.T.P cũng rơi vào trạng thái trầm cảm và phải nghỉ làm vì quá mệt mỏi.

“Bỏ mặc ông Anh là do sự rối trí nhất thời”

Nghẹn ngào nước mắt, bà Loan cho rằng nguyên nhân “để mặc” ông Quang Anh trong căn nhà khóa kín cửa là do sự từ chối, bất hợp tác và không muốn giúp đỡ của chính ông Anh: “Để đến cơ sự này tôi cũng đã rơi vào bế tắc. Tôi không hề muốn để ông ấy sống một mình nhưng quả thật chúng tôi cũng không còn sự lựa chọn nào khác. Bản thân tôi bị bệnh xuất huyết dạ dày nên mỗi lần ngửi thấy mùi này là đều nôn thốc, nôn tháo chính vì thế tôi buộc phải chuyển ra ngoài ở để đảm bảo sức khỏe. Nguyên nhân sâu xa nhất của vấn đề là do ông Quang Anh luôn đe dọa và có những lời lẽ xúc phạm đến tôi cũng như con gái. Phía đằng nội nhà ông Anh “chối bỏ” không quan tâm, giúp đỡ gì lại luôn đặt điều tiếng không hay cho tôi”.

Bình thường, mỗi ngày bà Loan đều tranh thủ mang thức ăn về cho ông Anh nhưng hai tuần gần đây, sức khỏe yếu nên cách ngày bà mới về tiếp tế. Việc vệ sinh cho ông Quang Anh cũng không được thường xuyên do không có tiền thuê người giúp việc. Theo bà Loan cuộc hôn nhân giữa bà và ông Anh không được hạnh phúc, trong nhiều năm, bà chưa bao giờ được đối xử như một người vợ đúng nghĩa. Bản thân ông Anh bị bệnh bại liệt từ năm 2007 do di chứng của căn bệnh viêm tủy sống, gia đình đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi.

Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, gánh nặng đè lên vai bà Loan do những khoản nợ tiền chạy chữa cho chồng ngày càng nhiều lên. Việc để “mặc” ông Anh trong căn nhà khóa kín cửa để tự xoay sở, theo bà Loan là sự “rối trí nhất thời” và bế tắc do không tìm được cách giải quyết sự việc một cách thỏa đáng: “Mâu thuẫn gia đình tích tụ từ lâu và ngày một lớn, phía đằng nội hắt hủi, không quan tâm nên tôi đã chuyển ra ngoài để tránh sự mệt mỏi, áp lực cho gia đình”.

Gặp lại chúng tôi, tình hình sức khỏe của ông Quang Anh đã khá hơn nhiều, ông Anh vui vẻ cho biết vừa được tắm rửa và thay ga đệm mới. Khi được hỏi về mong muốn của mình, ông Anh ngập ngừng cho biết muốn được chuyển đến trung tâm bảo trợ xã hội sống nốt quãng đời còn lại vì không muốn làm phiền đến mọi người xung quanh. Hiện tại do nằm quá lâu một chỗ nên phần thịt ở lưng ông Anh đã thối rữa một mảng lớn, rụng dần và liên tục rỉ nước vàng. Nếu không được chữa trị và chăm sóc kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bi kịch của một gia đình

Trao đổi với PV, ông Phạm Chi Linh – phó chủ tịch phường Chương Dương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, lãnh đạo phường đã có mặt, triệu tập người thân của ông Đàm Quang Anh để tìm hiểu rõ sự việc: “Ngay trong tối ngày 18/10/2013 đích thân tôi đã xuống làm việc với bà Tạ Thị Bích Loan – vợ của ông Quang Anh. Chính quyền địa phương cũng đã cử cán bộ Y tế xuống kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như hướng dẫn bà Loan cách chăm sóc, làm vệ sinh cho ông Quang Anh. Đúng là hai tháng gần đây bà Loan và con gái chuyển ra ngoài, không ở cùng ông Quang Anh. Tuy nhiên, việc bỏ đói thì chưa chính xác vì bà Loan vẫn về tiếp tế đồ ăn cho ông Anh. Trước hoàn cảnh éo le, khó khăn của gia đình, chúng tôi cũng đã quyết định trợ giúp đột xuất cho gia đình ông Anh hai triệu đồng...”.

Cũng theo ông Linh, trong buổi làm việc với gia đình, chính quyền địa phương đã yêu cầu phía nội nhà ông Anh có mặt để cùng giải quyết sự việc nhưng nhận được sự bất hợp tác: “Chúng tôi đã yêu cầu bà Loan phải chuyển về chăm sóc ông Anh, có mặt ở nhà nhiều nhất có thể chứ không thể để một người ốm đau, bại liệt phải tự vật lộn chăm sóc mình như thế được...”.

Về nguyên nhân khiến ông Quang Anh “bị bỏ mặc” không ai chăm sóc theo ông Linh xuất phát từ nhiều phía, sâu xa do hoàn cảnh kinh tế khó khăn và những mâu thuẫn nội bộ trong gia đình tích tụ từ lâu. Bản thân ông Anh lại không hợp tác và luôn chửi mắng vợ con nên khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lớn.

Tuy không ở cùng nhưng hàng ngày bà Loan vẫn tiếp tế bánh, sữa và đồ ăn cho ông Quang Anh đầy đủ. “Mọi vấn đề phải nhìn từ nhiều khía cạnh, theo tôi trong chuyện này tất cả mọi người đều có một phần lỗi. Giá như ông Quang Anh không có những lời lẽ xúc phạm vợ con và bà Loan bình tĩnh giải quyết thì có lẽ mọi chuyện cũng không trầm trọng đến mức độ này”.

Ông Linh cũng cho rằng dư luận nên có những phán xét khách quan, công bằng và không nên có những bình luận ác ý đối với vợ con ông Anh bởi suy cho cùng họ cũng là những người đáng thương hơn là đáng giận: “Bà Loan là một phụ nữ nhẫn nhịn, cam chịu. Tuy nhiên sự chịu đựng của ai cũng có giới hạn, bản thân bà phải sống trước nhiều áp lực của gia đình nên có những suy nghĩ tiêu cực cũng là điều dễ hiểu. Ngay bản thân con gái của ông Anh cũng đã phải nỗ lực rất nhiều để thoát khỏi sự trầm cảm do những mâu thuẫn gia đình trước đây...”.

Ông Linh cũng cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sắp tới chính quyền sẽ làm thủ tục để chuyển ông Anh vào trung tâm bảo trợ xã hội. Đây cũng là nguyện vọng của gia đình cũng như bản thân ông Đàm Quang Anh mong muốn.
 
Theo Dân trí

Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH