DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông ăn cá thủng hồi tràng
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy – Phú Thọ thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lấy dị vật, khâu lỗ thủng hồi tràng cho người bệnh Nguyễn Thế C., 51 tuổi, Thanh Thủy – Phú Thọ, thủng hồi tràng do nuốt xương cá.

Ông C.vào viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ quanh rốn và bụng phải, ở nhà đã dung thuốc nhưng không đỡ mà đau tăng lên nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám. Sau quá trình thăm khám lâm sàng, thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng hồi tràng do dị vật sắc nhọn và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật, khâu lỗ thủng hồi tràng.

Khi nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài 1,5 cm đâm thủng hồi tràng, lỗ thủng kích thước 2mm. Bác sĩ đã tiến hành lấy xương cá, làm sạch, khâu lỗ thủng hồi tràng qua nội soi ổ bụng.

Hình ảnh nội soi gắp xương cá ở ông C.

Sau 2 ngày phẫu thuật thành công, người bệnh đỡ đau, ăn uống, đi lại bình thường, sức khỏe hồi phục tốt, dự kiến xuất viện 2-3 ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, xương cá khi nuốt có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng khác.

Do vậy, khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương như cá, gà… người dân nên nhai kỹ, lựa thận trọng. Nếu không may nuốt phải xương, không nên cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Hoàng Nga ( Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Thọ )

Tin liên quan
Phú Thọ: Phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết tâm, quyết liệt
SKĐS - Hiện nay, tại Trung tâm Cách ly, theo dõi, điều trị tập trung - BVĐK tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục theo dõi 7 trường hợp nghi nhiễm, trong đó đã có 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm lần thứ nhất âm tính với COVID-19; 1 trường hợp đã được lấy mẫu, chờ kết quả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm