Người đàn ông 7 tháng liên tiếp ngủ ngồi vì hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

26-12-2023 16:30 | Y tế

SKĐS - Vừa qua, Khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân 70 tuổi với biểu hiện không thể nằm được do ho, khó thở và phải ngủ ở tư thế ngồi 7 tháng liên tiếp.

Trước đó, bệnh nhân L. X.T (70 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) được Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) tiếp nhận trong tình trạng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày và không thể nằm do khó thở, chất lượng cuộc sống giảm sút nặng.

Bệnh nhân đã đi khám tại nhiều bệnh viện và thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau tuy nhiên không chẩn đoán được nguyên nhân, triệu chứng bệnh không cải thiện và ngày càng tiến triển nặng.

Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Quân y 175, các bác sĩ đã nghi ngờ bệnh nhân có hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn chuyên môn và thực hiện kĩ thuật đo đa kí giấc ngủ. Kết quả đã xác định chẩn đoán hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ nặng, chỉ số ngưng thở khi ngủ cao.

Bệnh nhân đã được tiến hành can thiệp điều trị bằng hỗ trợ thở máy áp lực dương liên tục không xâm nhập (CPAP) và đáp ứng tốt. Hiện tại sau điều trị, bệnh nhân đã nằm được tư thế bình thường, ngủ ngon giấc hơn, chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt và xuất viện.

Người đàn ông 7 tháng liên tiếp ngủ ngồi vì hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ- Ảnh 1.

Trung uý, Th.S.BS Trịnh Đức Lợi thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Nguyệt Ánh

TS.BS Nguyễn Hải Công - Trưởng khoa Khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175 cho hay, hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (Obstructive sleep apnea) là một rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ phổ biến nhất, đặc trưng bởi các sự kiện: ngưng thở, giảm thở, thức tỉnh liên quan đến gắng sức hô hấp do đóng một phần hoặc hoàn toàn đường hô hấp trên khi ngủ.

Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê nhưng trên thế giới, bệnh này xuất hiện ở 15% nam giới và khoảng 5% nữ giới. Các đối tượng nguy cơ cao mắc phải hội chứng này bao gồm nam giới, tuổi cao, béo phì, chu vi vòng cổ trên 40cm, lưỡi to dày ...

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là mặt bệnh còn tương đối mới ở Việt Nam, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tim mạch trầm trọng như: Tăng huyết áp kháng trị, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim phải, đột quỵ, tăng tỉ lệ đề kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Đặc biệt, bệnh nhân cảm thấy luôn mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và làm giảm hiệu quả công việc. Đồng thời, cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn giao thông khi lái xe và tai nạn nghề nghiệp.

"Vì vậy, khi bệnh nhân có yếu tố nguy cơ và triệu chứng nghi ngờ như thừa cân, ngủ ngáy, giảm khả năng tập trung ban ngày, thường xuyên buồn ngủ… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và thực hiện kĩ thuật đo đa kí giấc ngủ giúp chẩn đoán và điều trị sớm để giảm thiểu các biến chứng nặng hoặc tai nạn liên quan", Trung uý, Th.S.BS Trịnh Đức Lợi, Khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175 khuyến cáo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được điều trị chứng ngưng thở khi ngủ như thế nào?Tổng thống Mỹ Joe Biden được điều trị chứng ngưng thở khi ngủ như thế nào?

SKĐS - Tổng thống Mỹ Joe Biden là một trong số hàng triệu người mắc chứng ngưng thở khi ngủ trên thế giới. Người đứng đầu nước Mỹ đã bắt đầu sử dụng máy trợ thở CPAP vào ban đêm để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.


Kim Vân
Ý kiến của bạn