DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông 59 tuổi bất ngờ bị viên đạn bi găm vào cổ
Phạm Phong - 12:03 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 30/7/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương thuộc Trung tâm chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp ngoại vật bằng kim loại vùng cột sống cổ làm tổn thương động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh C5 bên trái.

Ê kíp phẫu thuật láy dị vật từ bệnh nhân

Ông Ngô Văn Biểu, 59 tuổi, ở huyện Phong Điền, Cần Thơ, nhập viện lúc 22 giờ 30 phút ngày 25/ 7/2020. Ông Biểu đang nằm võng trước nhà thì nghe có nhiều người lớn tiếng cãi nhau cách đó khoảng 10 mét, vừa đứng dậy xem xét sự việc thì đau nhói ở vùng cổ bên trái kèm theo có chảy máu rỉ ra ở mặt bên cổ, bệnh nhân tự cầm máu và sau đó được người nhà đưa đến cấp cứu tại BVĐK TW Cần Thơ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có vết thương nhỏ có đường kính khoảng 1 cm nằm ở phía bên ngoài vùng cổ bên trái đoạn ngang thân sống C4-5 cảm giác chóng mặt, có cơn đau lan từ vết thương đến mặt trước ngoài vùng vai và cánh tay bên trái, kèm theo đó là biểu hiện yếu động tác dạng vai và gập khuỷu.

Các hình ảnh cận lâm sàng được thực hiện ngay sau đó. Hội chẩn giữa các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương và Khoa Chẩn đoán hình ảnh thống nhất chẩn đoán: Có ngoại vật bằng kim loại, nằm mặt trước bên trái khoảng gian đốt sống C4-5, chèn vào lỗ liên hợp C4-5 bên trái gây tổn thương động mạch đốt sống và rễ thần kinh C5 bên trái. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và xử trí tổn thương.

Dị vật sau khi được lấy ra

Ê-kíp phẫu thuật gồm: ThS.BS Nguyễn Hữu Thuyết (Phẫu thuật viên chính); ThS.BS BS Lê Minh Dương. Ca phẫu thuật khó khăn do đường đi của ngoại vật sâu  và hiểm, trường mổ hẹp.

Sau gần 1 giờ phẫu thuật đã lấy ra được ngoại vật hình tròn, bằng kim loại, có đường kính khoảng 8 mm, nằm cạnh bên trái của khí quản và thực quản, gây chèn ép vào động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh cổ C5 bên trái.

Hiện nay bệnh nhân tỉnh táo, không còn chóng mặt, không còn cảm giác đau và tê vùng cổ lan xuống vai trái như trước phẫu thuật.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân vào sáng nay 30/7/2020

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em -Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BVĐK TW Cần Thơ, vết thương cột sống cổ chủ yếu thường gặp trong thời chiến do mãnh bom, mìn, mãnh pháo hoặc đầu đạn thẳng; còn trong thời bình thì nguyên nhân chủ yếu là do đánh nhau bị đâm bằng vật sắc nhọn hoặc tai nạn lao động.

Tỷ lệ vết thương cột sống cổ nằm trong khoảng 0,3 - 1,5% các loại vết thương nhưng đây là một tổn thương tương đối nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong cao và có khả năng để lại di chứng và tàn phá nặng nề sau đó. Do cấu trúc phía trước cột sống cổ có nhiều cơ quan quan trọng như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, động mạch đốt sống, tủy sống và rễ thần kinh cho nên những vết thương từ phía trước cột sống cổ có khả năng gây tổn thương chí mạng và để lại hậu quả rất lớn.

Việc phẫu thuật cấp cứu thành công lấy ngoại vật bằng kim loại nằm phía trước cột sống cổ gây chèn ép lên động mạch đốt sống và rễ thần kinh C5 bên trái thể hiện trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện trong  xử trí  các ca phẫu thuật  nặng,phức tạp cần chuyên môn sâu của Bệnh viện tuyến cuối Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Phạm Phong

Tin liên quan
6 nguyên nhân hàng đầu gây đau vùng cổ
SKĐS - Đau vùng cổ nếu để kéo dài rất dễ dẫn đến thoái hóa cột sống. Sau đây là 6 nguyên nhân thường gặp khiến bạn bị đau vùng cổ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm