Người đàn ông 2 lần dương tính nhiễm 2 loại biến thể SARS-CoV-2 khác nhau

12-10-2021 4:04 PM | Quốc tế

SKĐS - Ở lần dương tính thứ 2, bệnh nhân này đã dương tính với một chủng khác tiến hóa từ biến thể Delta.

Chia sẻ trên tạp chí Review, Mark Pandori, giám đốc của phòng thí nghiệm tại Đại học Nevada, cho biết phòng thí nghiệm Y tế Công cộng bang Nevada đã xác định một trường hợp hiếm hoi tái nhiễm COVID-19 xảy ra chỉ 22 ngày sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính lần đầu.

Bệnh nhân là người đàn ông 31 tuổi không có bệnh nền, chưa được tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Trong lần xét nghiệm đầu tiên (16/8), bệnh nhân dương tính với biến thể Delta. Sau đó 3 tuần, ngày 7/9, anh được xác định dương tính một lần nữa. Phòng thí nghiệm của bang sau đó đã so sánh các mẫu gen từ các cuộc thử nghiệm vào tháng 8 và tháng 9, xác định rằng chúng là các chủng SARS-CoV-2 khác nhau, tức là ở lần dương tính thứ 2, bệnh nhân này đã dương tính với một chủng khác tiến hóa từ biến thể Delta.

Bệnh nhân tái nhiễm nói trên không phải nhập viện và đã bình phục. Các triệu chứng COVID-19 của anh nghiêm trọng hơn vào lần thứ hai.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, người khỏi COVID-19 thường có khả năng miễn dịch trong ít nhất vài tháng. Sự tái nhiễm nhanh chóng như trường hợp nói trên, đặc biệt là ở một người trẻ và khỏe mạnh, thì rất có thể là do virus đã biến đổi đến mức kháng thuốc hơn so với trước đây, vượt quá cả khả năng bảo vệ của việc đã từng mắc bệnh hay tiêm chủng.

 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Mark Pandori, Giám đốc Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng bang Nevada, Ảnh: LE Baskow/Las Vegas Review-Journal

Ông Mark Pandori cũng cho biết cần phải xác định thêm những trường hợp tái nhiễm như vậy để biết liệu có phải trường hợp này dễ xảy ra hay không. Trường hợp tái nhiễm COVID-19 đầu tiên được biết đến là ở Bắc Mỹ vào tháng 8/2020.

Ông cho biết, một dòng biến thể phụ của biến thể Delta được gọi là AY.26, có 31 điểm khác biệt về gen so với biến thể Delta, bao gồm cả về protein gai, một phần của virus được vắc-xin nhắm mục tiêu. Chính sự đa dạng di truyền này đã khiến ông đặc biệt quan tâm.

Các quan chức y tế đã nói rằng họ hy vọng rằng vaccine COVID-19 sẽ phải được điều chỉnh để chống lại các chủng COVID-19 mới, giống như vaccine cúm được hiệu chuẩn lại mỗi năm.

"Nếu có những biến thể tránh được sự bảo vệ của vaccine và lây lan nhanh hơn, chúng ta sẽ phải gấp rút tạo ra một loại vắc xin chống lại biến thể đó", Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, nói.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, các cơ quan y tế nhấn mạnh rằng các loại vaccine hiện có vẫn bảo vệ chống lại nguy cơ trở nặng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

Các đột biến của biến thể Delta đang tăng lên

Ông Pandori cho biết, phòng thí nghiệm của bang Nevada đã xác định được khoảng 300 trường hợp nhiễm đột biến AY.26 trên toàn bang, bao gồm cả ở Nam Nevada.

Các dòng đột biến từ biến thể Delta đang trở nên phổ biến hơn. Một báo cáo tuần này của phòng thí nghiệm tiểu bang cho thấy rằng biến thể Delta vẫn là dòng chủ đạo ở Nevada, chiếm 63% các trường hợp nhiễm bệnh trong 30 ngày qua. Các dòng virus đột biến từ Delta đang trở nên phổ biến hơn, phổ biến nhất là AY.4, AY.25, AY3 và AY13 - chiếm 29% các trường hợp được giải trình tự gen.

Mức độ phổ biến của biến thể Delta ban đầu đang giảm nhanh chóng và nhường chỗ cho các dòng đột biến. Đó là cách virus tồn tại trong cộng đồng và có nhiều cơ hội lây lan hơn.

Các nhà khoa học lo lắng về khả năng kháng vaccine của biến thể MuCác nhà khoa học lo lắng về khả năng kháng vaccine của biến thể Mu

SKĐS - Vào cuối tháng 8 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thêm Mu vào danh sách biến thể quan tâm. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy khả năng lây truyền của nó thấp hơn so với biến thể Delta nhưng nó có thể trốn tránh sự bảo vệ của vaccine.

Xem thêm video đang được quan tâm

Các sân bay lập điểm xét nghiệm COVID-19.


XT
(Theo Reviewjournal)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH