Người dân ở chung cư mini chấp nhận rủi ro để có chỗ an cư lạc nghiệp

21-09-2023 7:33 PM | Xã hội

SKĐS - Hiểu rõ về những nguy cơ khi ở chung cư mini, thế nhưng nhiều người dân ở đây vẫn phải chấp nhận rủi ro để có chỗ an cư, lập nghiệp.

Theo ghi nhận của Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, chung cư mini tại số nhà 24, ngõ 203 đường Trường Chinh (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có 10 tầng nhưng chỉ có 1 lối thoát hiểm duy nhất và cũng là cửa ra vào ở tầng 1.

Lo lắng về sự an toàn khi ở chung cư mini khi xảy ra hoả hoạn không biết chạy đi đâu, tuy vậy những người dân ở đây cũng chỉ biết mua trang thiết bị PCCC để bảo vệ bản thân, còn việc chuyển đi nơi ở khác là điều khó khăn về tài chính cho mỗi hộ gia đình. 

Người dân chung cư mini cắn răng ở lại vì đi không được, ở cũng không xong - Ảnh 1.

Tòa chung cư mini chỉ có 1 lối ra vào duy nhất.

Chị T.N, sinh sống tại chung cư mini ở số nhà 24, ngõ 203 đường Trường Chinh cho biết: "Hiện tại ở đây có khoảng 25 phòng, lại chỉ có 1 lối ra vào duy nhất, nằm sâu trong con ngõ nhỏ, xe cứu hỏa không thể vào được nên rất nhiều người lo lắng".

Ngay sau khi vụ cháy khiến 56 người thiệt mạng xảy ra, toà chung cư mini của chị T.N đã siết chặt các biện pháp phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, mỗi hộ gia đình cũng tự trang bị những vật dụng như thang dây, bình cứu hoả… và tham gia vào các buổi diễn tập phòng cháy.

Cũng theo chị T.N, mỗi căn căn hộ khoảng 30m2 ở đây có giá từ 800 - 900 triệu đồng/căn, hiện đã có một số hộ dân tại tòa nhà rao bán lại căn hộ của gia đình nhưng tình hình thực tế là không có ai hỏi mua nên họ buộc phải chấp nhận ở lại.

Được biết, thời gian sắp tới chung cư mini này sẽ mở thêm lối thoát hiểm cho người dân sinh sống.

Người dân chung cư mini cắn răng ở lại vì đi không được, ở cũng không xong - Ảnh 2.

Gia đình chị T.N trang bị thêm 2 thang dây thoát hiểm.

Tương tự, chị Nguyễn Dung (trú tại chung cư mini ngõ 93 đường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) cho hay: "Gia đình chị có 2 vợ chồng và 1 con nhỏ, năm 2022 mới bỏ ra 900 triệu để mua một căn hộ nhỏ tại chung cư mini, thế nhưng bây giờ sau vụ hỏa hoạn khiến nhiều người tử vong, gia đình chị vô cùng bất an khi sống tại đây vì hệ thống PCCC không đảm bảo. Gia đình cũng chỉ biết mua mặt nạ chống khói độc, bình xịt cứu hỏa để bảo vệ bản thân, còn việc rao bán căn nhà thì rất khó vì giờ đây ai cũng sợ chung cư mini".

Theo đại diện của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), những người tìm đến chung cư mini để mua đa phần là những cá nhân, hộ gia đình trẻ mới đi làm, người ở tỉnh lẻ, điều kiện kinh tế chưa đủ để mua căn hộ chung cư hoặc bố mẹ ở quê mua tạm cho con cái học đại học. 

Người dân chung cư mini cắn răng ở lại vì đi không được, ở cũng không xong - Ảnh 3.

Chung cư mini tiềm ẩn nhiều rủi ro về phòng cháy chữa cháy.

Thực tế, những đối tượng mua loại hình nhà ở này đa phần không phải dân lao động chân tay mà hầu hết đều là lao động có trình độ, với đủ ngành nghề từ dân văn phòng, kế toán, bác sĩ, giáo viên… Rất nhiều người trong số họ, trước khi xuống tiền mua chung cư mini đều lờ mờ hoặc là thấy rõ các nguy cơ, từ nguy cơ pháp lý đến nguy cơ mất an toàn khi ở tại các tòa chung cư mini này.

Về vấn đề chung cư mini nở rộ vượt tầm kiểm soát, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

Đơn cử, Luật Nhà ở 2014, tại Điều 46 đã cho phép hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị được phép xây dựng nhà ở có từ 2 tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ 2 căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, một số hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ, mà không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Chủ shop online mạo danh trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư miniChủ shop online mạo danh trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

SKĐS - Mạo danh là trưởng khoa chấn thương và hồi phục Bệnh viện Bạch Mai, N.Q.T. (24 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) đã đăng bài lên Facebook, kêu gọi người dân ủng hộ các nạn nhân vụ cháy nhằm chiếm đoạt tài sản.
Đan Tâm
Ý kiến của bạn